Nhà văn Belarus Svetlana Alexievich giành giải Nobel Văn học 2015

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 08/10/2015 20:22 GMT+7

Nhà văn người Belarus Svetlana Alexievich. (Nguồn: Getty Images)

VTV.vn - Nhà văn 67 tuổi người Belarus Svetlana Alexievich đã giành giải Nobel Văn học 2015 sau khi vượt qua những ứng cử viên nặng ký như nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami.

Bà Sara Danius, Chủ tịch Viện Hàn lâm Thụy Điển, đã nói rằng những tác phẩm của bà "mang đầy âm sắc, một tượng đài về những nỗi đau và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta".

Bà Svetlana Alexievich trở thành người phụ nữ thứ 14 giành giải thưởng này kể từ khi nó được vinh danh đầu tiên năm 1901. Người phụ nữ gần nhất được vinh danh là nữ văn sĩ Canada Alice Munro vào năm 2013.​

Bà Alexievich đã được biết đến trên văn đàn quốc tế nhờ vào những trang viết đầy cảm xúc về thảm họa Chernobyl cũng như Chiến tranh Thế giới thứ hai với tư cách là một nhân chứng.

Mô tả lại những ký ức kinh hoàng đó với nhân vật đặt ở ngôi thứ nhất, các tác phẩm của bà đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và giành nhiều giải thưởng quốc tế.

Tuy nhiên, các cuốn sách gây tranh cãi viết bằng tiếng Nga của bà lại không được xuất bản ở chính quê hương.

Theo Viện Hàn lâm Thụy Điển, bà Alexievich sẽ được nhận món tiền thưởng 8 triệu kronor, tương đương 950.000 USD hoặc 855.000 USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước