Giàu - nghèo hay lòng tham và sự tự trọng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 28/09/2019 13:41 GMT+7

VTV.vn - Phần điểm tuần của Chuyển động 24h hôm nay (28/9) sẽ soi chiếu lại những câu chuyện nóng trong tuần qua với cán cân của sự giàu nghèo.

Giàu có, đó là khái niệm vô cùng khó định nghĩa của đại đa số mọi người, bởi biết bao nhiêu là đủ. Vì vậy, với một số nhân vật, hành trình làm giàu của họ được đánh đổi bởi sự khánh kiệt của nhiều người khác. Khi tài sản của những người này càng tăng lên, lòng tự trọng lại càng xuống thấp và không còn chỗ cho sự thanh thản. 

Thông thường, các cuốn sách là sự chắt lọc tinh hoa tri thức của nhân loại, góp phần đưa những trải nghiệm của tác giả trở thành kinh nghiệm cho người đọc. Thế nhưng, quyển sách Cẩm nang sale BĐS lại đề cập đến các chiến thuật để đi lừa người, lừa khách hàng. Tác giả của cuốn sách không phải ai xa lạ đó là CEO Nguyễn Thái Luyện của công ty địa ốc Alibaba.

"Một người làm sale Alibaba, cả họ có phúc!" là nội dung trong cuốn cẩm nang của CEO Nguyễn Thái Luyện. Có phúc hay gặp họa khi làm sale cho Alibaba thì hẳn nhiều người trong cuộc sẽ rõ hơn ai hết. Nhưng có điều cũng cần phải lên tiếng đó là rất nhiều người từ vai trò là nạn nhân trong vụ việc sau lại trở thành đồng phạm. 

Thế nhưng, trong cuộc sống lại có những nhân vật đứng ngoài vòng xoáy kim tiền đó. Với họ, thước đo của sự giàu có còn đến từ lòng tự trọng. Tuần qua các phóng viên của VTV24 có cơ hội được tiếp xúc với một nhân vật rất đặc biệt đó là cụ Đỗ Thị Mơ. Với cụ Mơ, nhà có rau, có gà còn giàu hơn khối người và hai năm ròng rã, cụ bà 83 tuổi đã đạp xe lên chính quyền xã để xin ra khỏi hộ nghèo. 

Chẳng ai quan tâm cụ Đỗ Thị Mơ có bao nhiêu của cải nhưng chỉ nhìn vào hành động của cụ họ thấy cụ là người lương thiện, là người "giàu" danh dự, "giàu" tự trọng. Thoát được cái nghèo về vật chất đã khó, nhưng để thoát được cái nghèo về tư duy, về nhận thức như cụ Mơ đã làm xem ra còn khó hơn nhiều.

Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên UBND xã 'xin thoát nghèo' Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên UBND xã "xin thoát nghèo"

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, trên MXH đã đăng tải clip về một cụ bà giọng nói rắn rỏi khi đến chính quyền xã đề nghị cán bộ địa phương sớm đưa cụ ra khỏi danh sách hộ nghèo.

 Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước