Giấy tờ giả "hành" công chứng viên

Thế Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 17/07/2019 20:00 GMT+7

VTV.vn - Vấn nạn giấy tờ giả nghiêm trọng đến nỗi, ở bất kỳ phòng công chứng nào mà phóng viên VTV khảo sát đều thu giữ hàng chồng giấy tờ giả đủ loại được làm rất tinh vi

Thời gian qua, cơ quan công an các địa phương đã khởi tố hàng loạt vụ án hình sự liên quan đến giấy tờ giả.

Một trong những vụ điển hình được Cảnh sát hình sự TP.HCM phát hiện ở một quận vùng ven, nơi cảnh sát thu giữ 1.500 con dấu giả, hàng chục ngàn hồ sơ giấy tờ giả chưa kịp bán và cả một hệ thống máy móc in ấn cực kỳ tối tân.

Nhưng đó mới là một phần của hiện trạng bởi trên mạng vẫn nhan nhản những trang web công khai nhận làm giấy tờ giả, với các mẫu mã được chụp ảnh không khác gì giấy tờ thật.

Các công chứng viên cho biết họ phải trang bị rất nhiều thiết bị máy móc soi chiếu như kính hiển vi. Để tránh giấy tờ giả, các công chứng viên phải qua một quy trình nghiêm ngặt với 5 bước liên tục.

Theo các công chứng viên, giấy tờ giả đôi khi có thể phân biệt bằng mắt thường về độ sắc nét, con dấu, quốc huy nhưng không thể chính xác bằng thiết bị chuyên dụng. Do đó, người dân cần nhất là cảnh giác, đánh giá đúng mối quan hệ giao dịch vì nạn làm giả giấy tờ hiện nay rất tinh vi. Để chắc chắn, người dân cần đến các cơ quan giám định và cơ quan cấp giấy để kiểm tra.

Tràn lan dịch vụ làm giấy tờ giả đi Nhật Bản Tràn lan dịch vụ làm giấy tờ giả đi Nhật Bản TP.HCM: Nhiều phòng công chứng tập huấn nhận biết giấy tờ giả TP.HCM: Nhiều phòng công chứng tập huấn nhận biết giấy tờ giả Người dân không biết kiểm tra giấy tờ giả ở đâu Người dân không biết kiểm tra giấy tờ giả ở đâu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước