Hà Nội - Những năm tháng tự hào

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/10/2019 14:15 GMT+7

VTV.vn - 65 năm đã trôi qua, Hà Nội với những bước chuyển lớn đã khoác lên mình một chiếc áo mới - một thành phố văn minh, hiện đại.

Cách đây 65 năm, Hà Nội rực rỡ cờ hoa và rạng rỡ những nụ cười. 8h sáng, các chiến sĩ của các đơn vị thuộc Đại đoàn 308 quân phục chỉnh tề, huy hiệu "Chiến sĩ Điện Biên Phủ" cài trên ngực áo trở về Thủ đô giữa một rừng cờ hoa chào đón. 

Cùng với những con người lịch sử, cầu Long Biên, Nhà hát Lớn Hà Nội, phố Hàng Đào, Cột cờ Hà Nội, nhà tù Hỏa Lò... là những địa danh lịch sử gắn liền với những mốc son trong sự kiện Giải phóng Thủ đô Hà Nội. Đó là giây phút hạnh phúc với mọi người dân Thủ đô, thời khắc Hà Nội chính thức đón nhận cuộc sống thanh bình trở lại sau 9 năm kháng chiến gian khổ với biết bao mất mát, hi sinh.

65 năm sau, ngày 10/10/2019, bối cảnh Hà Nội vào những ngày tháng 10/1954 với các ụ pháo, hòm đạn, hầm chỉ huy, xe tải, quầy hoa đón chào bộ đội… đã được dựng lại. Băng rôn, khẩu hiệu, áp phích được treo dọc phố và lan can của các gia đình trên phố Phùng Hưng. Hình ảnh đoàn quân giải phóng do hơn 500 người tham gia vào diễu hành tiến về Hà Nội với khí thế hào hùng sôi nổi. Những lá cờ đỏ sao vàng hai bên đường được nhân dân hân hoan vẫy chào, tất cả đã tái hiện được những khoảnh khắc lịch sử và không khí chân thực của ngày lễ kỷ niệm.

65 năm kể từ mùa thu tháng 10/1954, Hà Nội viết nên những trang sử hào hùng thời kỳ chống Pháp, chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Người Hà Nội không bao giờ quên cuộc chiến đấu 81 ngày đêm mùa Đông năm 1972, cả con phố Khâm Thiên bị dội bom bởi máy bay B52 của Mỹ. Đó là những ký ức về giai đoạn khó khăn của thời bao cấp - thời kỳ không xa lạ với nhiều người Hà Nội một thời nhưng lại là hình dung khó tả đối với thế hệ trẻ hôm nay. Những con người chỉ nghe về thời bao cấp qua những câu chuyện kể, qua những thước phim, qua những hình dung, qua những không gian nép dòng thời gian để lưu lại kỉ niệm xưa trong một góc nhỏ, một ngõ nhỏ Hà Nội nào đó.

Những ai đã đi qua tất cả những thăng trầm đó sẽ cảm nhận rõ hơn ai hết giá trị của hòa bình, bước chuyển mình mạnh mẽ của thành phố đi qua bom đạn để trở thành điểm đến của hòa bình, của đổi mới và hội nhập quốc tế..65 năm đã trôi qua, Hà Nội với những bước chuyển lớn đã khoác lên mình một chiếc áo mới - một thành phố văn minh, hiện đại.

Hà Nội - Điểm hẹn hòa bình Hà Nội - Điểm hẹn hòa bình

VTV.vn - Hà Nội - nơi "lắng hồn núi sông ngàn năm" đã, đang và sẽ là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt, là điểm đến đáng tin cậy của bạn bè quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước