Halloween - Lễ hội mang tính tâm linh và lịch sử

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 14:32 GMT+7

VTV.vn-Lễ hội Halloween không những là dịp mọi người cùng hóa trang thành ma quỷ để tránh bị làm hại, mà còn là dịp mọi người cùng vui đùa, xua tan mọi buồn phiền trong cuộc sống.

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, khi tiết trời bắt đầu se lạnh. Lễ hội Halloween ngày nay dường như đã trở thành 1 ngày lễ diễn ra trên toàn cầu. Lễ hội không những là dịp để mọi người cùng vui chơi, mang lại niềm vui, tiếng cười, xua tan mọi lo lắng, buồn phiền trong cuộc sống, mà còn mang ý nghĩa tâm linh với lịch sử hàng ngàn năm.

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt - một dân tộc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất thuộc các nước: Anh, Ireland và miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1/11 dương lịch. Vào đêm trước năm mới, họ sẽ tổ chức ăn mừng. Dân tộc Celt tin rằng, linh hồn người đã khuất sẽ được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Những linh hồn này sẽ chiếm lấy một cơ thể người sống và mong được tái sinh vào năm sau. Ngày Halloween chính là ngày âm dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau. Dĩ nhiên người Celt rất lo sợ truyền thuyết này, vì thế vào tối 30/10 tất cả các làng mạc đều dập tắt lửa, mặc những trang phục cực kỳ xấu xí, đánh lừa các linh hồn, để chúng tưởng những người này giống mình và không nhập vào.

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra ở các nước phương Tây thì nay đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được người dân trên toàn thế giới mong đợi và đã trở thành một trong những lễ hội lâu đời nhất và phổ biến nhất.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của lễ hội Halloween, ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ Halloween, hoạt động đặc trưng của Halloween... hãy cùng theo dõi phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa nay (30/10).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước