Hàn Quốc cho phép công tố viên điều tra bê bối chính trị của Tổng thống

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ năm, ngày 17/11/2016 21:26 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa) triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Seoul hôm 9/11. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

VTV.vn - Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua dự luật về việc lựa chọn một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được quyền chọn 1 trong 2 ứng cử viên do các đảng đối lập chính đề xuất làm công tố viên đặc biệt. Như vậy, nhiều khả năng bà Park sẽ bị thẩm vấn bởi công tố viên độc lập chứ không phải công tố viên của chính phủ như ban đầu.

Nhóm điều tra đặc biệt gồm hơn 60 người, trong đó có 20 công tố viên, có thời hạn 4 tháng để hoàn tất quá trình điều tra vụ việc. Trước đó, công tố viên đã đặt ra thời hạn cuối cùng để thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Park là vào ngày 18/11.

Trong vài tuần qua, bà Park đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi người bạn thân 60 tuổi của bà - bà Choi Soon Sil - bị cáo buộc là "Tổng thống trong bóng tối". Bà Choi không giữ một chức vụ nào trong chính quyền đương nhiệm, đã bị bắt giữ với lời cáo buộc lạm dụng quyền lực và âm mưu gian lận, can thiệp vào các công việc quan trọng của nhà nước và sử dụng quan hệ với Tổng thống nhằm trục lợi về tài chính.

Vụ bê bối này đã khiến hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đổ xuống đường phản đối, tạo ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua tại nước này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/11 vừa qua, bà Park đã lần thứ hai bày tỏ xin lỗi toàn dân và cho biết sẵn sàng chấp nhận điều tra. Khi chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất, Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước