Hàng cấm nhập khẩu bày bán tràn lan trên thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 30/11/2015 15:16 GMT+7

VTV.vn - Dù đã có quy định rõ ràng về việc cấm nhập khẩu các mặt hàng đã qua sử dụng, song những loại mặt hàng này vẫn được tuồn vào nội địa và bày bán công khai trên thị trường.

Mới đây, hơn 30 doanh nghiệp nhập hàng cấm một cách giấu diếm, lén lút với khối lượng lớn trị giá lên đến khoảng 100 tỷ đồng vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.

Theo đó, hơn 200 container được “ngụy trang” bên ngoài và trên tờ khai hải quan là máy cắt cỏ, nhạc cụ, máy may công nghiệp, nhưng bên trong, trừ một khối lượng lớn hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, là vô số điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, nhạc cụ, quạt điện, xe máy, xe đạp… tất cả đều đã qua sử dụng, rất nhiều trong số đó đã cũ nát như phế liệu. Ngoài ra, những sản phẩm công nghệ như máy in, máy tính cũ từ kiểu dáng đến cấu hình... cũng đã được nhập về.

Tuy nhiên, theo Nghị định 187 của Chính phủ, các loại phế liệu, phế thải, và đặc biệt là tất cả các loại hàng gia dụng đã qua sử dụng như: đồ điện tử, điện lạnh, quần áo, giầy dép… đều nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu trong mọi trường hợp. Thế nhưng, khối lượng lớn các thiết bị, đồ dùng gia đình lại được tuồn vào nội địa và bày bán công khai thị trường.

Vậy hàng trăm container, hàng nghìn tấn hàng đã qua sử dụng... những mặt hàng này sẽ đi đâu, về đâu nếu không bị lực lượng chức năng phát hiện? Làm thế nào để tiêu thụ được hàng cấm với số lượng lớn nếu không có hóa đơn? Và làm thế nào để có hóa đơn giá trị gia tăng đối với loại mặt hàng phi pháp này? Tất cả câu trả lời sẽ có trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa nay (30/11).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước