Hàng chục bức tranh của họa sĩ ngang nhiên bị đạo thành tranh tường

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/05/2019 14:44 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục bức tranh của họa sĩ Hà Hùng Dũng đã bị đạo thành tranh tường để trang trí cho một khách sạn ở Sapa.

Những bức tranh mang vẻ đẹp thiên nhiên và con người Tây Bắc là kết quả của cả một quá trình dài 10 năm sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Hà Hùng Dũng. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, những tác phẩm này đã bị sao chép, đạo vẽ thành tranh tường trong khách sạn 5 sao Pao's Sapa mà không hề có sự xin phép.

"Họ chép kiểu gì mà để nó bị biến dạng bức tranh nên rất xấu. Các bạn bóp méo hình hơi nhiều, màu sắc rất chua và nó không có cái hồn", họa sỹ Hà Hùng Dũng nói.

Ngay sau khi tiếp nhận được ý kiến của họa sĩ, khách sạn trên đã xóa và gỡ bỏ những bức tranh, đưa ra lời xin lỗi gián tiếp trên Facebook. Bên trực tiếp thi công vẽ tranh cũng nhận lỗi về mình, tuy nhiên lời xin lỗi chưa khiến tác giả thỏa mãn.

Anh Trần Văn Tuân - người thi công vẽ tranh tường cho khách sạn Pao's Sapa nói:  Khi bọn em thi công bọn em cũng không biết đấy là tranh của anh Dũng. Bây giờ xảy ra sự việc như thế này bọn em cũng chỉ sửa sai bằng cách là xóa bỏ tất cả mọi thứ".

"Xóa bỏ mọi thứ" liệu có phải cách giải quyết thỏa đáng cho những tổn thương nhóm vẽ tranh đã gây ra cho tác giả khi luật pháp đã có những quy định về các hành vi xâm phạm bản quyền tác giả và các tác giả cũng đã mạnh dạn cứu lấy các sản phẩm trí tuệ của mình.

Việc các tác giả cương quyết đòi lại công bằng cho các tác phẩm của mình là cách để hạn chế phần nào tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ ngày càng diễn ra mạnh. Những người sáng tạo nghệ thuật và cả những người tiếp nhận nghệ thuật đều cần hiểu và nắm rõ luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước