Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/05/2019 16:59 GMT+7

VTV.vn - Đã có 8 họa sĩ lên tiếng bị những đơn vị sản xuất áo dài xâm phạm bản quyền các tác phẩm tranh.

Xâm phạm bản quyền tranh trong giới mỹ thuật là câu chuyện đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, khi hiện trạng xâm phạm ngày càng nhiều, với con số các họa sĩ bị xâm phạm bản quyền ngày càng tăng, một nhóm các họa sĩ đã rất bức xúc tập hợp lại với nhau để cùng lên tiếng đòi lại công bằng.

Đã có 8 họa sĩ lên tiếng bị những đơn vị sản xuất áo dài xâm phạm bản quyền các tác phẩm tranh cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, con số này được giới mỹ thuật đánh giá là vẫn còn tiếp tục tăng, vì nhiều họa sĩ đã vào cuộc rà soát lại các mẫu áo dài trên mạng để tìm kiếm xem tranh của mình có bị xâm hại bản quyền hay không.

Chỉ qua những thao tác đơn giản ở trên trang mạng cá nhân của các họa sĩ, những đơn vị này đã có thể thoải mái tải những bức tranh về; từ đó tùy ý sáng tác, cắt ghép một cách khiên cưỡng lên tà áo dài. Đến khi người trong cuộc lên tiếng thì sự quanh co và chối bỏ trách nhiệm là thái độ mà các họa sỹ nhận được.

Chưa bao giờ vấn nạn xâm phạm bản quyền tranh trong giới mỹ thuật lại cùng được các họa sĩ lên tiếng đồng loạt như vậy. Bởi sức lao động, sáng tạo và tính mỹ thuật trong các tác phẩm của họ đã, đang bị các đơn vị, cá nhân mang ra làm lợi ích cho mình.

Không chỉ dùng 1 tác phẩm để trang trí lên áo dài, thậm chí những đơn vị này còn sử dụng 2 - 3 tác phẩm lồng ghép vào nhau khiến cho cấu trúc, chủ đề, thông điệp trong mỗi tác phẩm tranh của các họa sĩ bị xâm hại nặng nề. Bởi với những người làm nghệ thuật chân chính, đây được xem là một sự phá hoại không thương tiếc giá trị nghệ thuật cũng như công sức lao động, sáng tạo mà các họa sĩ đã rất kỳ công tạo nên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước