Hành trình thâm nhập mạng lưới tuyển mộ IS của một nữ nhà báo Pháp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/11/2015 12:57 GMT+7

VTV.vn - IS đã có các chiêu thức tuyển mộ thanh thiếu niên châu Âu, khiến họ trở nên cực đoan và trở thành những tay súng thực hiện tội ác tàn bạo nhất.

Để điều tra về những cách thức tuyển mộ người của IS, một nữ phóng viên người Pháp đã đội lốt một thiếu nữ muốn tham gia hàng ngũ IS, tiếp xúc với những phần tử khủng bố qua mạng Internet thâm nhập vào mạng lưới này.

Nữ nhà báo Pháp chia sẻ: “Tôi đã điều tra về chiến dịch tuyển mộ của IS từ rất lâu rồi. Tôi làm việc ở ngoại ô Paris, chứng kiến rất nhiều thanh thiếu niên trở nên cực đoan và trở thành mục tiêu của IS.

Tôi bắt đầu thâm nhập vào mạng lưới tuyển mộ của IS. Đó chính là thời điểm Bilel bắt chuyện với tôi. Hắn nói IS muốn tuyển mộ càng nhiều người càng tốt, tốt nhất là những cô gái còn trẻ và là trinh nữ.

Tôi bảo với hắn tôi là trinh nữ, tôi mới 20 tuổi. Bilel nói hắn muốn lấy tôi làm vợ chỉ trong 2 ngày tới. Sau đó chúng tôi chuyển từ Facebook qua Skype và hầu như ngày nào cũng nói chuyện trong suốt một tháng”.

“Bilel muốn tôi đến Syria để gia nhập IS và trở thành một phần tử thánh chiến. Khi tôi tới biên giới Hà Lan, hắn chỉ dẫn tôi rất chi tiết. Tôi phải bẻ gẫy sim điện thoại của mình và dùng một số mới để gọi cho hắn. Rất nhiều cô gái trẻ biết thông tin này đã liên lạc với tôi qua Facebook để hỏi tôi làm thế nào để có thể đến Syria và quyến rũ được một chiến binh Hồi giáo. Họ không hỏi một câu nào về tôn giáo.

Mục tiêu chính của IS là hủy diệt châu Âu. Để làm được điều này chúng nhắm vào những thanh niên còn non nớt. Chúng hiểu rất rõ thanh niên châu Âu thế hệ này có những tư tưởng bất mãn với gia đình và xã hội. Một cô gái trẻ 17,18 tuổi hơi nổi loạn một chút, không tìm được tiếng nói chung với bố mẹ nên khi có một người đàn ông lớn tuổi tỏ ra thấu hiểu cô ta, tất nhiên cô ta sẽ xiêu lòng” - Nữ nhà báo chia sẻ thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước