Hiển hiện nguy cơ IS xâm nhập vào Đông Nam Á

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/12/2015 14:30 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, các cảnh báo lo ngại về việc IS vươn cánh tay sang khu vực Đông Nam Á cũng như Đông Á xuất hiện ngày một nhiều hơn cũng như mức độ nguy hiểm hơn.

Báo chí tại châu Á vừa đưa ra một thông tin cảnh báo, đó là có cả những trẻ em đến từ Malaysia tham gia các trường đào tạo chiến binh khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Cùng với thông tin trên, các cảnh báo lo ngại IS vươn cánh tay sang khu vực châu Á và Đông Nam Á cũng đang xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây.

Với hơn 250 triệu tín đồ, Đông Nam Á là trung tâm Hồi giáo lớn thứ 2 của thế giới sau khu vực Trung Đông. Hiện trong khu vực Đông Nam Á, đã có tới 30 nhóm khủng bố địa phương cam kết trung thành với IS. Điều này cho thấy, nguy cơ Đông Nam Á trở thành nơi tuyển mộ chiến binh mới của IS là rất cao.

Ngoài vụ việc trẻ em tham gia IS, trong tháng này, Malaysia cũng đã bắt giữ 5 đối tượng khủng bố có liên hệ với IS. Các cơ quan tình báo quốc tế cũng đưa ra cảnh báo nhiều phần tử IS đã nhập cảnh vào Thái Lan.

Không chỉ tại Đông Nam Á, nguy cơ về việc IS xâm nhập Đông Á cũng hết sức đáng lo ngại. Mới đây, IS đã tung ra một bài hát bằng tiếng Trung nhằm vận động người Hồi giáo tại Trung Quốc hướng tới tổ chức này.

Các nhà chức trách Trung Quốc và nhiều nước đều đã cam kết mạnh mẽ trong việc chống lại nguy cơ khủng bố từ IS. Tuy nhiên, IS vẫn sẽ là một mối đe dọa tiềm tàng cho khu vực này trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước