Hồ Linh Quang: Hơn 10 năm chờ từ hồ "chết" thành "phổi xanh"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/11/2018 20:43 GMT+7

VTV.vn - Hồ Linh Quang nằm ngay giữa khu dân cư phường Văn Chương, Hà Nội bị ô nhiễm nặng nề đã nhiều năm nay và trở thành nỗi khiếp sợ của người dân sống xung quanh.

Cái sốt ruột, bức xúc của người dân không phải không có lý khi dự án cải tạo hồ Linh Quang đã có từ năm 2007, tức là cách đây hơn 1 thập kỷ. Do khó khăn về nguồn vốn, dự án phải dừng lại và mới được tái khởi động vào cuối năm 2017.

Hơn 1 năm trôi qua, dự án vẫn đang vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng với gần 50 hộ dân chưa đồng ý phương án đền bù, di dời.

Dù theo đại diện của UBND Quận Đống Đa, 6 tháng vừa qua, việc thi công được tiến hành rất tích cực. Nhưng, ghi nhận tại hiện trường, các hoạt động thi công mới dừng lại ở việc hút nước khỏi lòng hồ và đổ các khối bê tông cho việc kè bờ sau này.

Trong khi đó, vì giải phóng mặt bằng chưa xong, lại ở dạng xen kẽ nên việc lập các rào chắn, ngăn chặn tình trạng đổ trộm rác thải, phế liệu xây dựng của một bộ phận dân cư vô ý thức xuống hồ rất khó để thực hiện.

Đồng thời, nước thải của các khu dân cư xung quanh khi chưa được kết nối vào hệ thống cống gom vẫn ngày ngày xả thẳng xuống hồ, thành cảnh bờ này hút, bờ kia xả.

Theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, dự án cải tạo hồ Linh Quang có tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng với thời gian dự kiến hoàn thành là năm 2019. Và trong lúc chờ để hồ Linh Quang chuyển mình từ hồ "chết" thành "lá phổi xanh", người dân quanh hồ vẫn phải tiếp tục cảnh sống chung cùng đủ thứ rác thải, mùi khó chịu và cả nỗi lo hồ biến mất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước