Hồ sơ nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma “lọt lưới” Cục Quản lý Dược ra sao?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/09/2019 13:46 GMT+7

VTV.vn - Liên quan đến vụ án VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, một câu hỏi được dư luận đặt ra là lô thuốc này đã "lọt lưới" kiểm tra của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ra sao?

Tháng 10/2013, trong đơn hàng số 225, VN Pharma làm giả các giấy tờ như: giấy lưu hành tự do, chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc GMP, hợp đồng buôn bán với Công ty Austin nhằm đưa lô thuốc này về thông qua Công ty Austin. Sau khi làm xong, các hồ sơ giả được đưa đến Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Cục Quản lý Dược lúc này có 3 tổ thẩm định gồm 8 người. Họ là những chuyên gia, cán bộ về kiểm nghiệm chất lượng thuốc, pháp lý, dược lý. Thời gian thẩm định kéo dài khoảng 1 tháng. Mặc dù hồ sơ nhập khẩu là giả nhưng tổ thẩm định đã đánh giá hồ sơ đạt yêu cầu và đề nghị Cục trưởng Cục Quản lý Dược vào thời điểm này là ông Trương Quốc Cường cấp phép nhập khẩu cho đơn hàng 225.

Việc có thể "qua cửa" sự kiểm soát của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã trở thành bước ngoặt để đến ngày 11/4/2014, khoảng 6 tháng sau,  lô hàng thuốc H Capita được nhập về Việt Nam. Sau khoảng 4 tháng, do có sự chênh lệch về khai báo giá trị lô hàng, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu VN Pharma tạm ngừng nhập khẩu.

Như vậy, lô thuốc đã trót lọt qua sự kiểm duyệt cho đến khi về Việt Nam và tiến hành đấu thầu vào các bệnh viện. Cáo trạng nêu, tài liệu điều tra có căn cứ xác định, các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý Dược tham gia thẩm định cấp phép đã không làm hết trách nhiệm, dẫn đến việc VN Pharma nhập khẩu thuốc chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam. Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Xét xử sơ thẩm lần 2 vụ VN Pharma nhập thuốc giả Xét xử sơ thẩm lần 2 vụ VN Pharma nhập thuốc giả

VTV.vn - Sáng 24/9, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma và 11 đồng phạm trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả.

VTV.vn - Sáng 24/9, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma và 11 đồng phạm trong vụ buôn lậu thuốc ung thư giả.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước