Học phí ĐH KTQD tăng mạnh: Nhà trường nhận sai sót chưa khảo sát việc sinh viên bị ảnh hưởng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/07/2016 13:22 GMT+7

VTV.vn - Khi được hỏi về mức tăng 2 triệu, tương đương 30% cho học phí năm tới được tính toán như thế nào? - Nhà trường thừa nhận thiếu sót là chưa khảo sát sinh viên để đánh giá.

2 năm trở lại đây, xu hướng tự chủ trong hoạt động của các trường đại học công lập đã không còn quá xa lạ và Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong các trường tiên phong. Tuy nhiên để tự chủ hoạt động, trước tiên các trường cần phải tự chủ tài chính, điều này đồng nghĩa với việc không còn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, học phí tất yếu sẽ phải tăng. Tuy nhiên, hiện nhiều sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc dân đang tỏ ra vô cùng băn khoăn trước "tốc độ" tăng học phí của nhà trường.

Theo đó, vào năm 2014 học phí của Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ là 9,5 triệu VNĐ/năm, đến năm 2015 tăng lên thành 11,5 triệu VNĐ/năm và trong năm 2016 là 13,5 triệu đồng/năm. Học phí tăng khiến nhiều em sinh viên không khỏi băn khoăn khi bỏ ra số tiền bỏ ra tăng gần gấp đôi trong 2 năm nhưng chất lượng giáo dục liệu tăng theo? Đáng chú ý không ít sinh viên của trường đã nghĩ tới chuyện bỏ học khi mức học phí ngày một cao.

Không ít sinh viên đang tỏ ra băn khoăn về tốc độ tăng học phí của trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Không ít sinh viên đang tỏ ra băn khoăn về "tốc độ" tăng học phí của trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Theo lãnh đao trường Đại học Kinh tế Quốc dân, lộ trình tăng học phí được nhà trường cho biết là đã thông báo từ tháng 3. Tuy nhiên, các sinh viên được hỏi đều nói là không biết. Bởi đây chỉ là một đoạn thông báo ngắn trên trang website của nhà trường, đính kèm bản quyết định về mức thu.

“Có thể đó là thời điểm các em đang tập trung ôn thi kết thúc học phần nên chưa quan tâm. Có lẽ công tác truyền thông của nhà trường làm chủ đủ tốt, để các em có một tâm thế tốt hơn”, Ông PGS.TS Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết.

Khi được hỏi về mức tăng 2 triệu, tương đương 30% cho học phí năm tới được tính toán như thế nào? Nhà trường cũng thừa nhận thiếu sót là chưa khảo sát sinh viên để đánh giá mức độ ảnh hưởng. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết trong tháng 8, nhà trường sẽ tổ chức buổi trao đổi với sinh viên về lộ trình tăng học phí để giải tỏa tâm lý cho các sinh viên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước