Học sinh sẽ học xác suất thống kê từ năm lớp 2: Nhiều ý kiến trái chiều

Bích Thủy - Bằng Việt (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 06/11/2019 19:50 GMT+7

VTV.vn - Thông tin học sinh sẽ học xác suất thống kê từ năm lớp 2 trong chương trình GDPT mới đã khiến nhiều giáo viên, phụ huynh xôn xao với những ý kiến trái chiều.

Một thông tin các phụ huynh có con sắp sửa bước vào lớp 1 trong năm học 2020 - 2021 rất quan tâm là trong chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh sẽ được học xác suất thống kê bắt đầu từ năm lớp 2. 

Trong chương trình hiện hành, nội dung này chỉ được đưa vào chủ yếu ở lớp 7, lớp 10, một chút ở lớp 4, 5, đối với chương trình mới, trẻ sẽ học nội dung này trong 11 năm học. Cụ thể, thời lượng của mạch kiến thức Thống kê và xác suất tăng dần theo từng khối lớp. Ở cấp tiểu học, kiến thức Thống kê và xác suất chiếm 3% tổng thời lượng chương trình môn Toán và được nâng dần lên, đến cấp THPT chiếm khoảng 17 - 18%.

Nghiên cứu đánh giá sau 10 năm thực nghiệm, các tác giả của chương trình toán tư duy Pomath cho rằng, nội dung Toán thống kê hoàn toàn phù hợp với học sinh lớp 2. Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới đã đưa xác suất thống kê vào dạy từ cấp tiểu học. 

Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc chương trình giáo dục phổ thông mới nhận thức được tầm quan trọng và đưa xác suất vào là 1 trong 3 trụ cột của Toán học là hợp lý. Điều lo ngại là hàm lượng kiến thức và cách thức triển khai nội dung này như thế nào.

Trẻ học thống kê từ sớm là một thông tin đáng mừng. Sự lo lắng của phụ huynh cũng cho thấy mức độ quan tâm lớn của xã hội đối với cuộc cải cách giáo dục lần này.


Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán cho chương trình giáo dục phổ thông mới Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán cho chương trình giáo dục phổ thông mới

VTV.vn - Ngày 25/10, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức khai mạc đợt 1 khoá bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông mới cho 1.870 giáo viên cốt cán của 10 tỉnh thành phía Bắc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước