Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine tại Paris: Các bên bắt đầu rút vũ khí hạng nhẹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 14:38 GMT+7

VTV.vn - Các bên đã đồng ý bắt đầu rút vũ khí hạng nhẹ khỏi miền Đông Ukraine sau Hội nghị thượng đỉnh tại Thủ đô Paris vào đêm qua (2/10).

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh 4 nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine tại Thủ đô Paris về vấn đề xung đột tại miền Đông Ukraine đã kết thúc. Một trong số những nội dung quan trọng của hội nghị là việc các bên đồng ý về việc bắt đầu rút vũ khí hạng nhẹ theo đúng nội dung của Thỏa thuận Minsk.

Lãnh đạo cả 4 nước đánh giá rằng thỏa thuận Minsk đã được tôn trọng, các vũ khí hạng nặng đã được rút ra khỏi chiến tuyến và việc rút vũ khí hạng nhẹ sẽ sớm được triển khai. Trong cuộc họp báo, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cuộc đàm phán đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên các cuộc bầu cử địa phương ở miền Đông Ukraine cần được lùi lại đến hết năm 2015, cũng như việc thực hiện thỏa thuận Minsk có thể kéo dài.

Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận tiến trình rút vũ khí hạng nhẹ và việc này sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay. Quá trình rút sẽ bao gồm cả pháo cỡ nòng dưới 100 li, xe tăng và súng phóng lựu, nằm dưới sự giám sát”

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định: “Sẽ cần 3 tháng để tổ chức cuộc bầu cử. Do đó, bầu cử nên lùi đến sau ngày 31/12 năm nay. Sau cuộc bầu cử sẽ cần thêm thời gian để đưa đến các bước đi cuối cùng nhằm đảm bảo sự thống nhất của Ukraine”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước