Hơn 1 triệu dân cư khu ổ chuột Mumbai sắp thành vô gia cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 20:49 GMT+7

VTV.vn - Hàng triệu người dân đang sinh sống ở khu ổ chuột Dharavi, Mumbai sắp trở thành vô gia cư khi tới đây chính phủ Ấn Độ sẽ xóa sổ khu vực này để tái xây dựng.

Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ, là một trong những thành phố có giá bất động sản cao nhất thế giới. Muốn trở thành thành phố thông minh, Mumbai phải xóa sổ được khu ổ chuột Dharavi.

Giữa những con hẻm chật hẹp của Dharavi, trên các đường cống lộ thiên và dưới tán của dây cáp điện, hàng chục nghìn người lao động đủ các ngành nghề như: làm gốm, thuộc da, dệt, sản xuất xà phòng và ngành công nghiệp tái chế phế liệu khổng lồ. Hầu hết các chỗ ở cũng đồng thời là nơi làm việc.

Kế hoạch thay thế hàng chục nghìn phân xưởng xiêu vẹo và nhà cửa đổ nát bằng những tòa nhà văn phòng, căn hộ cao tầng đe dọa sự tồn tại của các hộ kinh doanh, hiện đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong số 1 triệu người định cư ở đây.

Dharavi không phải là một khu ổ chuột triệu phú chỉ ở trên phim. Bởi những hộ kinh doanh như ông Abdullah (chủ cơ sở tái chế nhựa, khu ổ chuột Dharavi, Mumbai) đang tạo ra một khu vực kinh tế phi chính thức với doanh thu hàng năm đạt 1 tỷ USD. Giới chức địa phương đang rà soát, chỉ những hộ gia đình định cư ở đây trước năm 2000 mới được cung cấp nhà ở tái định cư, tức là cũng sẽ có rất nhiều người vừa mất việc, lại mất cả chốn về.

Khủng hoảng nước tại khu ổ chuột Ấn Độ Khủng hoảng nước tại khu ổ chuột Ấn Độ

VTV.vn - Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất lịch sử khi 600 triệu người dân nước này sống trong tình trạng thiếu nước vô cùng trầm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước