Hưng Yên: Bế tắc trong xử lý các cơ sở tái chế chì

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/04/2015 14:48 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng ô nhiễm từ hoạt động tái chế chì của Thôn Đông Mai, Hưng Yên đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Chính quyền xã Chỉ Đạo, Hưng Yên cho biết, theo quy định, 100% các cơ sở trong thôn đều nằm trong diện xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Song vì mức độ xử phạt không đáng kể nên chính quyền xã chưa áp dụng xử phạt triệt để đối với các cơ sở tái chế. Và quan trọng là làm thế nào để có thể đưa những cơ sở tái chế ra xa khu dân cư?

Được biết, xã cũng có một khu đất 21ha nằm xa khu dân cư, được phê duyệt từ năm 2011, nhưng đến nay mới chỉ có 6ha được sử dụng. Nhiều người vẫn kiên quyết bám trụ sản xuất trong làng theo cách truyền thống.

Ngoài ra, do chưa có kinh phí xây dựng nhà xưởng, không có tiền đầu tư ở khu đất mới, nên kể cả những hộ tham gia vào quy trình sản xuất khép kín xa khu dân cư, cũng chỉ mang chì thô ra đây nấu thành thành phẩm. Còn hoạt động phá dỡ vỏ bình ắc quy (vốn là khâu gây ô nhiễm nhất) vẫn diễn ra trong thôn.

Chần chừ trong việc xử phạt, bế tắc trong việc quy hoạch lại, hàng ngày, người dân thôn Đông Mai vẫn đang sống trong cảnh “cơm trộn chì, máu pha chì” mà họ tự gây ra... và số lượng người chết trẻ tại thôn vẫn ngày càng tăng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước