In tranh trên áo dài: Cần hợp tác để hạn chế vi phạm bản quyền

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 16:01 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, nhiều họa sĩ ở Hà Nội và Huế đồng loạt làm đơn tố cáo nhiều công ty áo dài đã sử dụng trái phép các tác phẩm tranh của họ, in bừa bãi lên mẫu áo dài.

Hợp tác giữa họa sĩ và những đơn vị này là điều hoàn toàn có thể. Song không phải bất kỳ công ty in vải hay cửa hàng áo dài nào cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để mua tác quyền của tranh.

Một tác phẩm hội hoạ ra đời là kết quả của cả một quá trình lao động nghệ thuật say mê, nghiêm túc. Tuy nhiên, vào cuối năm 2018, những bức tranh của hoạ sỹ Bùi Trọng Dư đã bị một cửa hàng áo dài sử dụng không xin phép. Thời điểm đó, chủ cửa hàng đã không hề nghĩ đến vấn đề bản quyền.

Chị Trang My - chủ cửa hàng áo dài Tamy's House nói: "Mình không biết mình đã vi phạm luật bản quyền. Khi nhận được nhiều phản hồi từ bạn bè của anh Dư, chúng tôi đã liên hệ với anh Dư để sang xin lỗi và thể hiện mong muốn hợp tác với anh".

Sai ở đâu, sửa ở đó, chị Trang đã mạnh dạn chính thức bắt tay hợp tác với hoạ sỹ Bùi Trọng Dư. Các sản phẩm của cửa hàng đã được phép đưa các chi tiết của tranh trên tà áo, họa sỹ cũng được tham gia vào quá trình sản xuất để tác phẩm của mình không bị biến tướng.

Tranh có ngôn ngữ riêng của tranh và áo dài cũng vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể in tranh lên những tà áo dài. Bước đầu sự hợp tác cho thấy cả hoạ sỹ và nhà sản xuất đều là người được nhiều hơn mất.

Hoạ sỹ Bùi Trọng Dư cho hay: "Chiếc áo dài có sự đóng góp sức lao động của nhà thiết kế, họa sỹ và người lao động thủ công sẽ tạo nên một sản phẩm chất lượng".

"Một sản phẩm có được sự bảo lãnh của chính tác giả, chắc chắn sẽ được người mặc tự hào hơn rất nhiều", chị Trang My nói.

Còn về phía người tiêu dùng, chọn may một tà áo dài với thiết kế có bản quyền cũng là một cách để thể hiện sự trân trọng đối với trang phục dân tộc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước