Iran sẽ chịu trách nhiệm như thế nào sau vụ bắn nhầm máy bay?

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 12/01/2020 19:16 GMT+7

VTV.vn - Iran chưa thông tin về bồi thường cho các nạn nhân và Hãng hàng không Ukraine nhưng theo giới phân tích, con số có thể tương tự trong những vụ bắn nhầm máy bay trước đó.

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk thông báo nước này sẽ hỗ trợ 200.000 Hryvnia (tương đương 8.350 USD) cho mỗi gia đình có người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay vừa qua. Ngoài ra, hãng hàng không quốc gia Ukraine cũng sẽ bồi thường cho gia đình của các thành viên phi hành đoàn đã tử nạn. Cùng lúc, giới chức nước này cũng đang tìm kiếm hướng giải quyết để nhận đền bù sớm nhất từ Iran.

Là quốc gia có số nạn nhân thiệt mạng lớn thứ hai, chính phủ Canada cho biết muốn được hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra về thảm kịch và tiếp tục đối thoại, trong đó bao gồm việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề nghị: "Tôi yêu cầu Canada được tham gia đầy đủ vào tiến trình điều tra từ việc giải mã hộp đen, nhận dạng nạn nhân cho đến các công đoạn khác. Mọi công tác hỗ trợ gia đình các nạn nhân lúc này đều là tối quan trọng với Canada".

Theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế, nếu tai nạn máy bay xảy ra do bị tấn công (dù vô ý hay cố tình), quốc gia nơi xảy ra thảm kịch sẽ tiến hành điều tra và các nước có công dân thiệt mạng có thể tham gia. Tuy nhiên, trong trường hợp Iran không muốn tiến hành việc điều tra, sẽ không có tòa án nào có yêu cầu Iran phải tuân thủ.

"Về mặt pháp lý, có quyền miễn trừ tài phán liên quan đến quốc gia nước ngoài. Nói cách khác, không thể đưa quốc gia nước ngoài ra tòa đối với loại tai nạn hàng không này" - Ông Jean Chevrier, Luật sư chuyên về luật hàng không của Pháp cho biết.

Tuy nhiên, do Iran đã thừa nhận có lỗi bắn rơi máy bay nên thân nhân của các nạn nhân đều có quyền kiện ra Tòa án Iran để yêu cầu mức đền bù tương xứng. Bên cạnh đó, nước này cũng đang đứng trước nguy cơ bị gây áp lực bằng cách gia tăng các lệnh trừng phạt.

Hiện Iran chưa thông tin về bồi thường cho các nạn nhân và Hãng hàng không quốc tế Ukraine, nhưng theo giới phân tích, con số có thể tương tự trong những vụ bắn nhầm máy bay trước đó. Ví dụ như thảm kịch hồi năm 1988, khi tuần dương hạm USS Vincennes của Mỹ phóng hai tên lửa bắn nhầm một máy bay của Iran Air làm 290 người thiệt mạng. Mỹ đã trả cho Iran 101,8 triệu USD để bồi thường cho gia đình các nạn nhân, sau một vụ dàn xếp tại Tòa án công lý quốc tế.

Iran, Ukraine khắc phục hậu quả vụ bắn nhầm máy bay Iran, Ukraine khắc phục hậu quả vụ bắn nhầm máy bay

VTV.vn - Tổng thống Iran và Tổng thống Ukraine nhất trí bắt đầu công tác chung giải mã các hộp đen của máy bay bị rơi trong tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước