JEBO phản hồi về thông tin thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Đình Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 19:06 GMT+7

VTV.vn - Sáng 7/12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã gửi thông cáo đến các cơ quan báo chí phản hồi về thông tin thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Trước đó, đã có thông tin tổ chức này không xin phép thành phố Hà Nội khi xử lý thí điểm làm sạch trên sông Tô Lịch. Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội khi trả lời cử tri về vấn đề làm sạch môi trường sông Tô Lịch đã cho rằng, đơn vị thí điểm không xin phép thành phố. Cụ thể, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho rằng, đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đã không xin phép thành phố mà làm ngay thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội và khẳng định, không có một công nghệ nào có thể xử lý được 180.000m3 nước thải xả vào sông Tô Lịch mỗi ngày. UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo, đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch không thực hiện theo yêu cầu của thành phố, tự ý mời báo chí đưa tin khuếch trương công tác thí điểm trong khi chưa có kết quả thử nghiệm.


JEBO phản hồi về thông tin thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong sáng 7/12, phía Nhật Bản khẳng định có đầy đủ tài liệu chứng minh đã được thành phố Hà Nội cho phép bằng văn bản. Theo đó, thông báo vào ngày 9/5/2019 của UBND thành phố đã đồng ý cho phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Đơn vị này cũng dẫn chứng công nghệ đã được áp dụng thành công tại Nhật Bản, ở những nơi có nước thải lưu thông như trên sông Onga vào năm 1994, kênh Sakishima trong năm 2000 và vịnh Tokyo cho Thế vận hội Olympic vào năm 2020.


JEBO phản hồi về thông tin thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Trước đó, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản đã công bố kế hoạch làm sạch tổng thể toàn tuyến sông Tô Lịch và hồ Tây, sẵn sàng đầu tư 100% chi phí để giải quyết triệt để vấn đề sông chết và ao hồ ô nhiễm của thành phố. Sau phản hồi của JEBO, chương trình Chuyển động 24h đã liên hệ với Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, đơn vị được giao trách nhiệm hướng dẫn, giám sát việc triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ sớm có thông tin chính thức về vấn đề này.


Nhật Bản công bố kể hoạch làm sạch toàn tuyến sông Tô Lịch và hồ Tây Nhật Bản công bố kể hoạch làm sạch toàn tuyến sông Tô Lịch và hồ Tây

VTV.vn - Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho toàn bộ sông Tô Lịch, hồ Tây.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước