Kentamin nguy hiểm như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/05/2019 12:20 GMT+7

VTV.vn - Khi sư dụng ketamine quá liều sẽ gây ức chế hô hấp dẫn đến ngưng thở.

Mới đây, một vụ vận chuyển 500kg ma túy dạng kentamin trị giá 500 tỷ đồng đã bị Bộ Công an phối hợp cùng Cục Hải Quan TP.HCM bắt giữ. Kentamin là một loại ma túy cao cấp, giá đắt gấp 5 lần các loại ma túy thông thường. Có giá trị cao là bởi kentamin có độ ảnh hưởng cực mạnh, thẩm thấu nhanh. Các chuyên gia cảnh báo loại ma túy này hết sức nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, kentamin có công thức hoá học là C13H16CLNO vốn dùng để gây mê trong y tế, làm giảm đau, an thần. Trong y tế, kentamin dưới dạng ống và được quản ký nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các đối tượng đã lợi điều chế trái phép từ ketamine y tế.

Khác với ketamine y tế, ketamine ma túy dưới dạng bột trắng và cách sử dụng là hít trực tiếp vào niêm mạc mũi. Có tác dụng tức thì nên được dân chơi ma túy sử dụng. Như hầu hết các thuốc gây mê khác, ketamine khi quá liều cũng gây ức chế hô hấp dẫn đến ngưng thở.

Nguy hiểm là vậy tuy nhiên với đặc tính tiện lợi nên thường được sử dụng tại các vũ trường hay lễ hội cùng với thuốc lắc cho giới trẻ. Bác sĩ cho rằng, đây là điều nguy hiểm khi thuốc lắc cùng bị trộn vào.

Phát hiện kho chứa 500kg ma túy do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu Phát hiện kho chứa 500kg ma túy do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu

VTV.vn - Số lượng 500kg ma túy bị thu giữ là loại hiếm nhất hiện nay trên thị trường và có ảnh hưởng mạnh hơn nhiều lần so với các loại ma tuý khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước