Khai mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 8

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 06/06/2016 20:43 GMT+7

VTV.vn - Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung thường niên lần thứ 8 và Tham vấn cấp cao về trao đổi nhân dân (CPE) lần thứ 7 đã khai mạc hôm nay (6/6) tại thủ đô Bắc Kinh.

Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew dẫn đầu phái đoàn Mỹ, trong khi đó, Phó Thủ tướng Uông Dương, Phó Thủ tướng Lưu Diên Đông và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc. Đây là cơ chế đối thoại có sự tham gia của nhiều bộ ngành nhất và phạm vi các vấn đề thảo luận rộng nhất giữa hai nước, có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm nhận thức chung và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề song phương cũng như quốc tế giữa Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu tại buổi khai mạc chung Đối thoại Chiến lược & Kinh tế và Tham vấn cấp cao về trao đổi nhân dân sáng nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, kêu gọi hai nước nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết các xung đột và tránh những những đánh giá sai lầm về chiến lược, cũng như giải quyết thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Trung Quốc cùng tìm ra giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng leo thang ở Biển Đông và cũng hối thúc Trung Quốc nhanh chóng gây sức ép với Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew đã hối thúc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép dư thừa mà ông cảnh báo là đang tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu.

Theo chương trình, sau phiên khai mạc chung, các đại biểu sẽ chia ra để tham gia đối thoại chiến lược, đối thoại kinh tế và Tham vấn cấp cao về trao đổi nhân dân. Nội dung thảo luận gồm nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Biển Đông, hạt nhân Triều Tiên, vấn đề Đài Loan và công suất thép dư thừa ở Trung Quốc...

Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung thường niên lần thứ 8 (S&ED 8) và Tham vấn cấp cao về trao đổi nhân dân lần thứ 7 (CPE) sẽ diễn ra trong hai ngày, hôm nay và ngày mai (7/6).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước