Khoảng 30.000 người nước ngoài đã trở thành chiến binh IS

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 03/11/2017 15:34 GMT+7

VTV.vn - Trong 6 năm qua, số người nước ngoài vượt biên trở thành chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên đến 30.000 người.

Ba năm gần đây chỉ có khoảng 20 - 30% trong số 30.000 người gia nhập IS quay về nước, số còn lại vẫn đang chiến đấu tại các khu vực có xung đột. Con số khổng lồ này cho thấy những nỗ lực tuyển quân của các tổ chức cực đoan đang ngày càng hiệu quả và đặt ra cảnh báo về tình trạng "xuất khẩu khủng bố" sang nước ngoài tại các nước phương Tây.

Nạn nhân của thực trạng này không chỉ là những người liều mình đi vào chỗ chết để chiến đấu cho IS, mà còn là những gia đình có con em bị cực đoan hóa. Chỉ riêng tại Đức, đã có 900 thanh niên gia nhập IS, để lại nỗi đau lớn cho gia đình. Nhiều bậc cha mẹ thậm chí đã bất chấp hiểm nguy đi tới tận Trung Đông để tìm con.

Những người cha bất ngờ mất con cho tư tưởng cực đoan

Fabian (18 tuổi) và Manuel Gerhard (22 tuổi) đã đánh cắp chiếc xe mới của ông Joachim trong đêm lên đường tìm tới IS. Họ đã nhận được hướng dẫn cụ thể cần đi đâu, làm gì và chỉ để lại một bức thư tạm biệt cha mình.

"Cha à, chúng con không thể sống tại đất nước này được nữa - nơi người Hồi giáo bị coi như kẻ cắp và khủng bố. Tuy nhiên, chúng con đã tìm được con đường đúng. Cha hãy nhớ là chúng con luôn yêu cha".

Fabian là sinh viên báo chí, còn Manuel mong muốn trở thành diễn viên. Mọi việc vẫn bình thường cho tới khi hai anh em bắt đầu đi lễ tại các nhà thờ Hồi giáo và trấn an cha rằng mình không hề liên quan gì tới các tư tưởng cực đoan.

"Tôi không thể tin nổi. Điều tôi sợ nhất là thế lực gì đã giúp chúng qua được biên giới mà không ai chặn lại?", ông Joachim Gerhard nói.

Điều tương tự xảy ra với ông Christian Rappe, khi cậu con trai Marvin bất ngờ gia nhập IS 3 năm trước. Ông thậm chí đã tới tận biên giới Syria để tìm con sau khi nhận được cuộc điện thoại đầy hoảng loạn của Marvin kể rằng các bạn mình đã chết hết.

"Con tôi bị giữ trong một ngôi nhà nhưng chỉ có tên buôn người đi cùng tôi được phép vào vì chúng không biết tôi là ai. Hai cha con chỉ cách nhau một bức tường nhưng tôi vẫn không thể thấy được con mình", ông Christian Rappe kể lại.

Sau vụ việc, gia đình Rappe tin rằng Marvin đã chết. Họ dựng một ngôi mộ tưởng nhớ nhưng trong đó chỉ có chiếc răng sữa hồi nhỏ của Marvin.

Còn với ông Gerhard, lần cuối cùng ông nghe được giọng các con mình là qua đoạn video được gửi về 1 năm sau đó. Trong video này có vẻ như các con ông đã không còn "luôn yêu" cha mình, như đã hứa trước đây.

"Video này là để thông báo rằng chúng tôi chấm dứt mọi quan hệ với gia đình. Lý do là bởi giờ đây chúng ta không còn cùng chí hướng và đã trở thành đối thủ của nhau".

Ông Joachim Gerhard cho biết: "Có thời gian tôi từng nghĩ chắc các con mình đã chết. Tuy nhiên, sau đó tôi lại có những suy nghĩ trong đầu cứ thôi thúc rằng chúng có thể còn sống. Đó là một điều kinh khủng".

Hãi hùng cảnh chiến binh IS nhí hành quyết con tin Hãi hùng cảnh chiến binh IS nhí hành quyết con tin

VTV.vn - Clip các chiến binh nhí của tổ chức khủng bố IS cầm súng hành quyết con tin vừa được tung lên mạng đang gây chấn động khắp thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước