Không có chế tài đi kèm Bộ Quy tắc ứng xử

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 29/12/2016 21:45 GMT+7

VTV.vn - Quy định về cách ăn mặc của cán bộ công chức trong bản quy tắc ứng xử trong cơ quan đang nhận được nhiều quan điểm khác nhau từ dư luận.

TP Hà Nội dự kiến ban hành hai bộ quy tắc ứng xử ở nơi công cộng và ở cơ quan, đơn vị hành chính. Trong đó, quy định về cách ăn mặc của cán bộ công chức nhận được nhiều quan điểm khác nhau.

Những quy định và quy tắc sinh ra chính vì lẽ đó. Nó là điều cần thiết để có thể nhận diện giữa giới hạn của chuẩn mực và quyền tự do cá nhân của mỗi con người trong hành vi, cách cư xử và ngoại hình.

Cụ thể, trong nội dung của bản quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị hành chính thành phố Hà Nội có đoạn: "Sử dụng trang phục phù hợp với công sở, đầu tóc gọn, không nhuộm màu rực rỡ, không cạo trọc đầu, không săm, vẽ hình gây chú ý, phản cảm".

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, người trực tiếp tham gia soạn thảo bộ quy tắc này cho biết, bộ quy tắc ứng xử đến giờ vẫn đang trong quá trình thẩm định.

"Chúng tôi đã nghiên cứu khoảng 4.000 trang tư liệu trong nước và nước ngoài, khảo sát lấy ý kiến của từng khu vực, qua khoảng 20 hội thảo khoa học với các nhà khoa học, nhà ngôn ngữ, nhà quản lý…" - ông Nguyễn Khắc Lợi cho biết.

Ngoài ra, ông Nguyễn Khắc Lợi cũng cho biết, bộ quy tắc là định hướng để hướng mọi người tới những điều tốt đẹp, chứ không phải là quy chế áp đặt để mọi người phải thực hiện, vì vậy không có chế tài đi kèm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước