Kiểm soát đơn thuốc từ việc liên thông dữ liệu thuốc quốc gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/12/2019 19:30 GMT+7

VTV.vn - Sau thời gian triển khai, việc kết nối liên thông dữ liệu thuốc bước đầu đã có hiệu quả.

Lâu nay, việc buôn bán thuốc đều theo kiểu mạnh ai nấy bán, cơ quan quản lý khi kiểm tra thì phải xuống tận nơi. Điều này vừa mất thời gian vừa không hiệu quả. Một giải pháp đã được Bộ Y tế triển khai là liên thông dữ liệu thuốc quốc gia. Tất cả các dữ liệu buôn bán thuốc như từ đơn thuốc, số lượng thuốc, nguồn gốc đều phải được báo cáo gửi lên mạng Internet.

Tại TP.HCM đã có 99% nhà thuốc đã liên thông đưa dữ liệu buôn bán thuốc lên hệ thống. Qua phần mềm liên thông nhà thuốc, chỉ cần ngồi một chỗ, người quản lý có thể theo dõi được đơn thuốc, danh mục thuốc kê toa. Điều này có thể giúp người quản lý dễ dàng gửi thông báo.

Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM là một trong những bệnh viện đầu tiên tham gia liên thông dữ liệu nhà thuốc. Đến nay, tỷ lệ toa thuốc được gửi lên phần mềm đã đạt 96%. Từ toa thuốc của bác sĩ đến hóa đơn thuốc trong kho đều được nhập liệu. Việc này sẽ giúp kiểm soát thuốc được kê và trích xuất dữ liệu thống kê khi cần kiểm tra dễ dàng. Như vậy, mỗi một đơn thuốc khi đưa lên sẽ có ít nhất 2 lần được kiểm tra như từ khoa Dược, Sở Y tế.

Tuy nhiên, theo Sở y tế TP.HCM, có một thách thức là một số nhà thuốc tư nhân vẫn còn e ngại lộ dữ liệu gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Theo tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh hàng đầu. Một trong những nguyên nhân là tình trạng bán kháng sinh không theo kê toa. Với sự quyết tâm liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia, tình trạng bán thuốc không kê đơn kỳ vọng sẽ được kiểm soát. Đặc biệt, việc liên thông sẽ giúp đảm bảo thuốc bán cho người dân có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng cho người dân sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước