Kiều bào Pháp về quê ăn Tết

Chuyển động 24h-Thứ hai, ngày 04/02/2019 14:41 GMT+7

VTV.vn - Đến hôm nay, dòng người từ các nơi về nhà để ăn Tết vẫn còn tiếp tục, không chỉ trong nước mà còn từ nước ngoài.

Từ nhiều tuần trước khi về Việt nam, anh Phan Văn Tài, Việt kiều tại Paris, và vợ đã chuẩn bị cho hành trình về quê ăn Tết, sắm sửa quà cáp cho gia đình và bạn bè. Đây không phải cái Tết đầu tiên và đã nhiều năm nay, năm nào anh Phan Văn Tài và vợ là chị Didi cũng lặp lại hành trình này.

"Mình thích về thăm quê hương của mình. Xa quê hương thì mình nhớ cha mẹ của mình, buồn thì buồn mà nhớ thì nhớ nhưng lúc mới qua thì mình đâu có khả năng về đâu, ráng phải nhịn thôi. Bây giờ thì có dịp về, có khả năng thì mỗi năm mình về mình chơi với gia đình mình" - anh Tài chia sẻ.

"Niềm vui lớn nhất của anh ấy là được về thăm anh chị e. Anh là anh cả cho nên anh rất thích về, còn 10 đứa em ở Việt Nam" - chị DiDi Phan cho biết.

Tết Nguyên đán không trùng với kỳ nghỉ đông của Pháp nên việc về quê ăn Tết là cả một sự thu xếp từ nhiều tháng của các gia đình người Việt. Không về được Việt Nam, họ về quê trong tâm tưởng bằng những bữa cỗ truyền thống.

"Tết rất quan trọng, nó là văn hoá, chúng tôi đã quen với việc tổ chức nó hàng năm rồi" - chị Celine Thanh Thảo chia sẻ.

Hiện tại, có hơn 40 nghìn người Việt nam sinh sống tại Pháp. Dịp Tết được coi là mùa cao điểm khi về quê ăn Tết vẫn là sự thôi thúc trong nhiều người. Để có một tấm vé về Việt Nam không quá cao, nhiều người đã phải chọn hàng trình transit qua nhiều nước thay vì bay thẳng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước