Kim cương phòng thí nghiệm - Giải pháp cho tương lai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/10/2017 17:32 GMT+7

VTV.vn - Trong tương lai, con người sẽ không phải lo lắng về sự cạn kiệt kim cương trong tự nhiên bởi đã có những phòng thí nghiệm có thể cho ra đời kim cương hoàn toàn nhân tạo.

Kim cương là một trong những loại đá quý xa xỉ nhất không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi độ "hiếm" của nó. Để tạo ra một viên kim cương hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức chế tác bởi tỷ lệ kim cương trong tự nhiên rất thấp, chỉ khoảng 1,4 cara trên mỗi tấn quặng.

Hiếm như vậy nhưng khi được đưa vào nơi chế tác, những viên kim cương thô sẽ mất từ 50 - 60% trọng lượng vốn có để biến thành những viên kim cương bóng loáng, sang trọng. Tuy nhiên, thời gian tới mọi người sẽ không phải lo lắng về sự cạn kiệt kim cương trong tự nhiên bởi đã có những phòng thí nghiệm có thể cho ra đời kim cương hoàn toàn nhân tạo.

"Cấu trúc của kim cương nhân tạo giống hệt với kim cương tự nhiên. Sự khác biệt duy nhất là nguồn gốc của chúng. Chúng tôi thực hiện những gì diễn ra trong tự nhiên để hình thành nên một viên kim cương ở trong phòng thí nghiệm", chị Kelly Good, chuyên gia kim cương cho biết.

Nhưng nếu như trong tự nhiên, một viên kim cương mất vài nghìn năm để được hình thành, trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã rút ngắn thời gian đó chỉ còn 10 - 12 tuần.

Mặc dù giống hệt kim cương tự nhiên nhưng kim cương nhân tạo lại có giá thấp hơn kim cương tự nhiên tới 30-40%. Các nhà khoa học dự đoán cho tới năm 2020, kim cương trong phòng thí nghiệm sẽ chiếm khoảng 15% thị trường kim cương toàn cầu. Điều này vừa đáp ứng được nhu cầu thị trường, lại đảm bảo môi trường tự nhiên không bị ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước