Làng bù nhìn - Câu chuyện về tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/08/2017 16:50 GMT+7

VTV.vn - Dù không biết nói cười nhưng những bù nhìn ở một ngôi làng lại kể câu chuyện vốn là vấn đề nan giải trong xã hội Nhật Bản. Đó là tình trạng già hóa và suy giảm dân số.

Bên hàng rào, trên bến xe bus, trong những cửa hàng vắng ngắt, hay thậm chí ngồi chứng kiến dân làng làm việc, những bù nhìn này đang vượt trội số lượng người dân sống tại làng Nagoro.

Với tỷ lệ sinh 1,41, dân số Nhật Bản vẫn đang trên đà suy giảm. Điều này có thể thấy rõ ở ngôi làng này. Số thanh niên ít ỏi đổ ra ra các thành phố lớn tìm việc làm, bỏ lại sau lưng với toàn người già. Người trẻ nhất làng là bà Tsukimi Ayano, 65 tuổi, cũng là người tạo ra những bù nhìn này.

Ban đầu, những bù nhìn này được làm với mục đích đuổi lũ quạ khỏi phá hoại đồng ruộng. Nhưng dần dần, việc làm này trở thành một thói quen của bà Ayano để xua bớt cảm giác hiu quạnh. Bà thậm chí còn mô phỏng cả một lớp học để mang lại không khí sinh động cho ngôi làng. Hiện ở làng Nagoro có khoảng 350 bù nhìn do chính tay bà làm.

Bù nhìn vượt trội dân làng - đó là minh chứng rõ nét nhất cho tình trạng già hóa và suy giảm dân số, Một vấn đề mà cả xã hội Nhật Bản đang phải đối mặt. Thậm chí, theo ước tính chỉ khoảng hơn 10 năm nữa, 30% dân số Nhật Bản sẽ là người già. Hiện nhà chức trách nước này đã lập một loạt đề án khuyến khích gia tăng dân số để giải quyết tình trạng trên.

Già hóa dân số tại châu Á và những hệ lụy Già hóa dân số tại châu Á và những hệ lụy

VTV.vn - Số lượng người cao tuổi quá lớn tạo ra những thách thức về xã hội, kinh tế cho các quốc gia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước