“Làng ung thư” Lũng Vị sống chung với nguồn nước bẩn

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 04/02/2015 23:39 GMT+7

Làng Lũng Vị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội là 1 trong 10 ngôi làng ung thư có nguồn nước ô nhiễm nhất do Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố.

Hàng chục năm nay, người dân làng ung thư Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đang phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm nặng. Tại đây, nguồn nước bẩn bao quanh làng, người dân không có nước sạch để sinh hoạt. Nước ô nhiễm ở khắp mọi nơi, từ kênh rạch tràn ra cả đồng ruộng.

Theo phản ánh của người dân sống tại làng Lũng Vị, nước bơm lên đồng cũng bị ô nhiễm, đen ngòm. Phụ nữ sau khi đi làm đồng về thì bị  lở loét, ngứa chân tay.

Được biết, người dân làng Lũng Vị không chỉ mắc các bệnh ngoài da thông thường, thậm chí, họ còn mắc căn bệnh hiểm nghèo dẫn đến cái chết đáng sợ đó là bệnh ung thư. Cuốn sổ Tang lễ của làng cũng khác so với các làng khác. Tháng nào cũng có người mất vì ung thư, và hơn một nửa trong số đó qua đời khi chưa qua tuổi 55. 

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, làng Lũng Vị là 1 trong 10 làng có nguồn nước nhiễm bẩn vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Trao đổi với phóng viên VTV24, ông Trần Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, họ đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền, song tới nay vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

Trong lúc chờ đợi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hơn 400 hộ dân nơi đây ngày ngày vẫn phải dùng thứ nước tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Và làng Lũng Vị vẫn là 1 trong những ngôi làng có nhiều người chết vì ung thư cao nhất cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước