Lãnh đạo Trung Quốc, Đài Loan gặp mặt lần đầu sau 60 năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 20:38 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc và người đứng đầu chính quyền Đài Loan đã có cái bắt tay lịch sử trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo kể từ năm 1949.

Cách đây ít giờ, tại khách sạn Shangri - La ở Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đứng đầu chính quyền đảo Đài Loan, ông Mã Anh Cửu đã có cái bắt tay lịch sử trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của 2 bờ eo biển Đài Loan sau 60 năm, kể từ năm 1949.

Sự kiện này được coi là mở ra một trang sử mới trong quan hệ giữa Trung Quốc Đại lục và đảo Đài Loan. Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra sau đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết, cuộc gặp giữa 2 bên diễn ra trong bầu không khí thân thiện và tích cực.

Theo ông Mã Anh Cửu, ông Tập Cận Bình nhất trí đẩy nhanh tiến trình thiết lập văn phòng đại diện với Đài Loan, cũng như ủng hộ việc thiết lập đường dây nóng giữa 2 bên.

Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về sự kiện này và nhận định cuộc gặp gỡ sẽ làm sâu sắc thêm sự tin tưởng, thúc đẩy mối quan hệ hòa bình, bền vững và mở ra nhiều cơ hội để kinh tế thương mại 2 bên phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước