Lập "hàng rào" ngăn dịch tả lợn châu phi vào miền Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/03/2019 14:39 GMT+7

VTV.vn - Để ngăn chặn dịch tả lợn châu phi vào miền Nam, tỉnh Đồng Nai đã dừng tất cả các phương tiện có chở lợn để kiểm tra giấy tờ, thực hiện kiểm tra và khử trùng toàn xe.

Từ đầu tháng 2 đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định lập thêm chốt kiểm dịch tạm thời giáp ranh với tỉnh Bình Thuận và là của ngõ vào tỉnh Đồng Nai cũng như khu vực phía Nam để tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Ông Bùi Văn Nghĩa - Phó trưởng trạm kiểm dịch Ông Đồn - Đồng Nai nói: "Dịch tả lợn châu Phi là bệnh do virus gây ra và chưa có thuốc đặc trị nên phòng ngừa chủ yếu bằng xịt thuốc tiêu dịch. Ngoài ra, cán bộ thú y sẽ phải kiểm tra hành chính giấy tờ, các dây niêm phong và các biểu hiện triệu chứng lâm sàng của lợn trên xe".

Tài xế của một trong những xe chở lợn từ các tỉnh phía Bắc vào Nam cho biết, từ đầu chuyến đi đã trải qua 6 trạm kiểm dịch động vật. Dù số trạm kiểm dịch tăng hơn so với ngày thường nhưng tài xế hoàn toàn đồng ý để góp phần ngăn ngừa dịch tả lợn châu phi có thể lan rộng hơn.

Còn tại các chợ đầu mối trong TP.HCM, công tác giám sát kiểm dịch cũng được đặc biệt tăng cường. Thời gian qua, Ban An toàn VSTP TP.HCM cũng tăng cường kiểm tra giám sát nguồn thịt về các chợ và các cơ sở giết mổ, hạn chế thấp nhất nguồn thịt không đảm bảo có nguy cơ thẩm lậu vào thành phố.

TP.HCM hiện cũng đang tăng cường kiểm tra các xe lợn nhập tại chợ để phát hiện xử lý kịp thời các vi phạm nếu có.

Bị phạt tiền nếu giấu dịch tả lợn châu Phi Bị phạt tiền nếu giấu dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Giấu dịch, không khai báo, khai báo không kịp thời khi có lợn bệnh hoặc chết; buôn bán, vận chuyển, chế biến lợn bệnh, nghi có bệnh hoặcchết… sẽ bị phạt nặng bằng tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước