Lệnh cấm thiết bị điện tử trên máy bay liệu có hiệu quả?

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/03/2017 20:00 GMT+7

VTV.vn - Lệnh cấm của cả Mỹ và Anh đều chỉ áp dụng với một số sân bay và hãng bay nhất định trong khi các đối tượng khủng bố hoàn toàn có thể chuyển sang các sân bay khác.

Nỗi lo khủng bố đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là sau hàng loạt vụ tấn công tại Pháp, Bỉ và mới đây nhất là tại Anh. Tuy nhiên, lệnh cấm được cho là sẽ giúp tăng cường an ninh hàng không này lại đang gặp phải nhiều nghi ngờ từ chính các hãng hàng không và các chuyên gia phân tích.

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra liệu việc cấm mang thiết bị điện tử lên khoang máy bay có thực sự đạt được hiệu quả như mong đợi hay không?

Lệnh cấm của cả Mỹ và Anh đều chỉ áp dụng với một số sân bay và hãng bay nhất định. Giới hạn này làm dấy lên nhiều nghi ngại vì nếu các đối tượng khủng bố đã có ý đồ, chúng hoàn toàn có thể chuyển sang các sân bay khác. Thực tế đã chứng minh rằng những kẻ khủng bố không phải lúc nào cũng đến từ Trung Đông hay Bắc Phi mà còn có thể là công dân châu Âu hoặc châu Mỹ.

Không chỉ dừng ở đó, nếu những lo sợ đến từ việc các thiết bị điện tử có thể phát nổ, vậy việc đặt chúng ở hành lý ký gửi liệu có thể thực sự đảm bảo được an toàn hàng không hay không?

Nhiều chuyên gia khác lại bày tỏ lo ngại về những hệ lụy phức tạp tới nền kinh tế khi lệnh cấm sẽ khiến việc làm ăn của nhiều hãng hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Về mặt xã hội, quyết định này có thể khiến người dân thêm hoang mang về tình hình an ninh, gây ra phản tác dụng.

Đúng như dự đoán này, ngay sau Mỹ và Anh, Canada cũng đang cân nhắc việc áp dụng cấm một số thiết bị điện tử. Vì thế, những phản ứng nối tiếp sau lệnh cấm này được cho là sẽ còn rất khó đoán.

Tranh cãi xung quanh lệnh cấm thiết bị điện tử của Mỹ Tranh cãi xung quanh lệnh cấm thiết bị điện tử của Mỹ

VTV.vn - Lệnh cấm thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ 8 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi tới Mỹ đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước