Mỹ cấm mang thiết bị điện tử: Sân bay, hãng hàng không nào bị ảnh hưởng?

Lê Tuyển - Mạnh Chiến (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 22/03/2017 10:32 GMT+7

Máy tính xách tay sẽ không còn được hiện diện trên một số chuyến bay đến Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Lệnh cấm sẽ có tác động tới 10 sân bay và 8 hãng hàng không liên quan, trong đó có những hãng có tên tuổi.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vừa chính thức ban hành lệnh cấm mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động trên các chuyến bay đến từ 8 nước thuộc Trung Đông và Bắc Phi. Lệnh cấm này đã có hiệu lực ngay từ ngày 21/3, còn các hãng hàng không có thêm 96 tiếng để tuân thủ đúng theo lệnh này.

8 quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này đều là những nước có người đạo hồi chiếm đa số gồm: Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiểu Vương Quốc Ả rập Thống nhất, Kuwait, Qatar và Maroc.

Theo quy định mới này, các thiết bị như máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh… đều bị cấm mang theo hành lý xách tay. Hành khách buộc phải chuyển sang hành lý ký gửi.

Lệnh cấm sẽ có tác động tới 10 sân bay và 8 hãng hàng không có liên quan, trong đó có những hãng có tên tuổi như: Emirates, Qatar Airways hay Etihad Airways. Lệnh cấm được áp dụng do cơ quan an ninh Mỹ phát hiện có những nguy cơ tiềm ẩn đe doạ tới an ninh hàng không từ các thiết bị điện tử.

Mỹ cấm mang thiết bị điện tử: Sân bay, hãng hàng không nào bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Cairo được cho là một trong những sân bay bị ảnh hưởng trong lệnh cấm mới của Cơ quan an toàn vận tải Mỹ. (Ảnh: EPA)

Hiện lệnh cấm mới chỉ áp dụng với các chuyến bay tới Mỹ, chứ không áp dụng với các chuyến từ Mỹ đi. Ước tính, lệnh cấm cũng không tác động tới bất cứ hãng hàng không nào của Mỹ, vì đây đều là các tuyến bay mà các hãng của Mỹ không khai thác.

Đến nay, các hãng hàng không bị ảnh hưởng chưa có phản ứng gì. Họ còn 4 ngày để thực hiện nghiêm quy định, nếu không sẽ bị tước giấy phép khai thác tuyến bay.

Dự kiến, mỗi ngày sẽ có khoảng 50 chuyến bay tới Mỹ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới. Tuy nhiên đến giờ, chưa có thông tin nào về việc lệnh cấm sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu sẽ có thêm hãng hàng không nào bị bổ sung vào danh sách này hay không. Trước mắt, hành khách từ các quốc gia bị hạn chế sẽ buộc đứng trước hai lựa chọn: hoặc từ bỏ thói quen dùng máy tính, máy tính bảng trong chuyến bay dài tới Mỹ, hoặc tới Mỹ qua một quốc gia khác.

Tương tự Mỹ, ngày 21/3, Anh cũng đã ban hành lệnh cấm xách tay thiết bị điện tử như máy tính xách tay lên máy bay. Động thái diễn ra vài giờ sau khi Mỹ chính thức ban hành lệnh cấm. Lệnh cấm mới này của Anh đã ảnh huởng trực tiếp đến các hãng hàng không Anh là British Airways và EasyJet. Canada - Nước láng giềng của Mỹ - cũng đang xem xét ban hành lệnh cấm tương tự.

Mỹ sẽ cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay Mỹ sẽ cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên máy bay

VTV.vn - Các thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn điện thoại di động sẽ bị cấm để trong hành lý xách ta trên một số chuyến bay từ 8 nước Trung Đông và Bắc Phi tới Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước