Loạn danh xưng "nữ hoàng" - Vì đâu nên nỗi?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 15:41 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, những tấm thiệp mời được lan truyền trên mạng xã hội với nhiều danh xưng nữ hoàng kỳ lạ. Nhiều người ngã ngửa bởi không biết từ đâu có những danh hiệu kỳ lạ này.

Những tấm thiệp mời của chương trình "Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" được lan truyền với nhiều danh xưng kỳ lạ như: Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam; Nữ hoàng sản xuất nội thất Việt Nam; Nữ hoàng dệt may Việt Nam; Nữ hoàng xây dựng Việt Nam…

Ngay khi dư luận phản ánh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tiến hành thanh tra chương trình. Đơn vị này cho biết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ tiếp nhận giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật chương trình "Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cấp cho Công ty Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh, chứ không cấp phép cho cuộc thi nào có nội dung tìm kiếm các "nữ hoàng" như vậy.

Vừa qua, Ban Tổ chức chương trình "Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" đã có buổi gặp gỡ báo chí, giải đáp những thắc mắc của dư luận về các danh xưng tự phong này.

Trước câu hỏi của phóng viên về nguồn gốc của các danh xưng, Trưởng Ban tổ chức chương trình "Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019" cho rằng đây là những danh hiệu do nội bộ Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam tự phong cho các hội viên của mình và có giá trị nội bộ.

Cũng theo Trưởng Ban tổ chức chương trình, do sơ suất trong khâu in ấn giấy mời, từ chỗ chương trình tôn vinh nội bộ lại biến thành một cuộc thi, đã khiến dư luận bất bình và dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chương trình. Tuy nhiên, theo những người trong cuộc, nếu danh hiệu này chỉ mang giá trị nội bộ thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới cộng đồng xã hội.

Việc tôn vinh, động viên là cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng danh xưng nào cho phù hợp là điều cần cân nhắc. Khi danh xưng/danh hiệu nữ hoàng bị lạm dụng thì nội hàm của danh xưng đó đã bị giảm giá trị hoặc mất đi ý nghĩa thực sự ban đầu.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện nay có tình trạng một số đơn vị tùy tiện tổ chức tôn vinh, trao các danh hiệu, danh xưng cho nhóm đối tượng háo danh, sử dụng danh hiệu, danh xưng tự phong, tự nhận cho các mục đích cá nhân, không loại trừ mục đích thu lợi bất chính. Việc lợi dụng tổ chức biểu diễn nghệ thuật trá hình để thực hiện những hoạt động này đã tạo ra những danh xưng, danh hiệu không phù hợp, thậm chí lố bịch, gây bức xúc trong đời sống xã hội. 

Việc tổ chức và thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trong đó có các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu là một nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, việc tổ chức với các nội hàm cũng như quy trình, danh hiệu trao tặng trong các cuộc thi đều phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Thanh tra chương trình “Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” Thanh tra chương trình “Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019”

VTV.vn - Sở VH-TT&DL Hà Nội khẳng định, Sở không cấp phép cho chương trình "Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước