London (Anh) - “Thủ đô” của các vụ tấn công bằng axit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/10/2017 20:43 GMT+7

VTV.vn - Tấn công bằng axit là vấn đề nhức nhối đang tồn tại ở London nhiều năm nay. Axit đã trở thành công cụ thay thế cho dao và súng của các băng đảng tại Anh.

Tấn công bằng axit là vấn đề nhức nhối đang tồn tại ở London nhiều năm nay. Theo một thống kê, năm 2014, London ghi nhận 166 vụ tạt axit; năm 2015 là 261 vụ; và mới chỉ năm 2016, con số này đã đã tăng lên 454 vụ.

Khác với các vụ tấn công bằng axit trên thế giới thường chọn đối tượng trả thù là phụ nữ, tấn công axit tại Anh chủ yếu nhằm vào các nam thanh niên, do các băng đảng tiến hành.

Cướp xe chở hàng - tạt axit; ẩu đả - tạt axit; giành địa bàn hoạt giữa các băng đảng - tạt axit. Axit đã trở thành công cụ thay thế cho dao và súng của các băng đảng tại Anh, vì khiến cảnh sát khó theo dấu điều tra hơn, đồng thời gây tổn thương nặng nề và tinh thần cho các nạn nhân, bên cạnh các vết thương đau đớn về thể chất.

Anh Musa Miah cũng là nạn nhân của một vụ tạt axit tại phía Đông London vào năm 2016. Vụ tấn công đã buộc anh trải qua 2 lần cấy ghép da, phải gắn với một chiếc mặt nạ nén trong suốt và mắt trái có nguy cơ mất thị lực.

Đáng nói, thứ hóa chất nguy hiểm này không hề khó kiếm, với giá chỉ khoảng 150.00 đồng cho một chai axit sulfuric 500ml 96% đậm đặc.

Sau một thời gian im ắng, hàng loạt vụ tấn công bằng axit đã trở lại London. Mới đây nhất, vào tháng 9 vừa qua, 6 người đàn ông đã bị bỏng do axit trong một cuộc ẩu đả. Các nạn nhân đã phải dùng đến cụm từ "Sự tra tấn trong chai" để nói về những vụ tạt axit đã khiến London phải nhận biệt danh: "Thủ đô của các vụ tấn công bằng axit".

Cảnh báo nạn tấn công bằng axit ở London tăng mạnh Cảnh báo nạn tấn công bằng axit ở London tăng mạnh

VTV.vn - Tại thủ đô London, Anh, nạn tấn công bằng cách tạt axit lại đã và đang gia tăng ở mức đáng báo động với hơn 1.800 vụ kể từ năm 2010.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước