Lúa giống giả và những chiêu trò của đại lý kinh doanh

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 17/06/2018 21:39 GMT+7

VTV.vn - Việc thiếu lúa giống nghiêm trọng đã khiến lúa giống giả có cơ hội trà trộn cùng lúa giống thật, các đại lý kinh doanh lúa giống giả tại ĐBSCL tung ra nhiều chiêu trò.

Theo quy định, có 6 cấp độ của hạt lúa giống từ siêu nguyên chủng đến nguyên chủng, xác nhận 1 cho đến xác nhận 2. Riêng hạt giống lúa xác nhận 2 chỉ sử dụng để sản xuất lúa thương phẩm, không tiếp tục được dùng làm lúa giống. Quy định là thế, nhưng trên thực tế lại khác.

Tại một cửa hàng ở xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, có đủ loại lúa giống phục vụ nhu cầu mua sỉ và lẻ của nông dân. Miệng nói là lúa giống của Công ty Giống cây trồng Miền Nam nhưng người bán lại lấy lúa từ bao bì Công ty Cổ phần Phát triển giống miền Nam, giá cũng rẻ hơn nhiều. Tại một cửa hàng khác, người chủ cho biết, lúa giống bán rẻ là bởi đây chỉ là lúa thu mua từ ngoài đồng về nhưng được bán với giá lúa giống. Khéo hơn một chút, không ít cơ sở đặt tên mới cho lúa giống của họ dù nằm ngoài danh mục.

Hiện ĐBSCL vẫn còn thiếu từ 200.000 - 240.000 tấn lúa giống xác nhận mỗi năm. Và ai đảm bảo rằng số lúa giống còn thiếu này lại không được thay thế bằng lúa giống giả?


Phát hiện cơ sở giả mạo lúa giống số lượng lớn Phát hiện cơ sở giả mạo lúa giống số lượng lớn

VTV.vn - Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện cơ sở giả mạo lúa giống số lượng lớn tại tỉnh Đồng Tháp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước