“Lực bất tòng tâm” tại tâm chấn động đất, sóng thần Indonesia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/10/2018 16:04 GMT+7

VTV.vn - Sau trận động đất, sóng thần tại Sulawesi, Indonesia, các nhân viên cứu hộ đang “lực bất tòng tâm” vì không có đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ cứu hộ, cứu nạn.

Chiều thứ Sáu (28/9), đúng 1 tuần trước, thảm họa kép động đất, sóng thần đã xảy ra trên đảo Sulawesi ở Indonesia. Cho đến thời điểm này, khoảng 1.424 người được xác định đã thiệt mạng. Số người còn bị chôn vùi dưới đống đổ nát được ước tính là khoảng 500 người và hơn 2.500 người khác bị thương đang phải chăm sóc y tế.

Mọi công tác cứu hộ cũng như cứu trợ quốc tế đang được tiến hành khẩn trương tại nơi xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, khối lượng công việc tìm kiếm cứu nạn quá lớn đang làm toàn bộ hệ thống bị quá tải.

“Lực bất tòng tâm” tại tâm chấn động đất, sóng thần Indonesia - Ảnh 1.

Những ngôi nhà xiêu vẹo, không còn hình dạng sau trận động đất, sóng thần. (Ảnh: Reuters)

1 tuần sau thảm họa, người ta phải đặt ra câu hỏi và đòi hỏi phải có câu trả lời là: "Vì sao thương vong lại lớn đến như vậy mặc dù Indonesia cũng chính là tâm điểm của thảm họa, sóng thần năm 2004 và đã được đầu tư rất nhiều để phòng ngừa thảm họa tái diễn?". Mới đây, các nhà chức trách Indonesia đã bắt đầu đưa ra lời giải thích khiến nhiều người bàng hoàng.

“Lực bất tòng tâm” tại tâm chấn động đất, sóng thần Indonesia - Ảnh 2.

Khủng cảnh đổ nát, trơ trọi của Palu sau thảm họa động đất, sóng thần. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp được đầu tư và rút kinh nghiệm rất nhiều sau thảm họa sóng thần năm 2004 - thảm họa đã cướp đi sinh mạng của gần 170.000 người tại các nước bên bờ Ấn Độ Dương, việc cảnh báo sóng thần tại Indonesia lần này vẫn có thiếu sót. Hệ thống cảnh báo sóng thần không đưa được thông báo tới đa số người dân, bởi không được thường xuyên bảo trì và sửa chữa. Ngoài ra, hệ thống này vẫn còn những lỗ hổng.

“Lực bất tòng tâm” tại tâm chấn động đất, sóng thần Indonesia - Ảnh 3.

Một góc thành phố Palu. (Ảnh: Reuters)

Cho đến thời điểm này, số người thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi, Indonesia, sẽ còn tăng lên vì còn rất nhiều khu vực lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận, do khối lượng công việc khổng lồ mà lực lượng cứu hộ đang phải đối mặt. Cuộc tìm kiếm những người còn sống sót cho đến lúc này đã bắt đầu được coi là chuyển sang nỗ lực tìm kiếm đủ xác của những người thiệt mạng.

Những lá cờ cắm báo hiệu vị trí có xác người chưa đưa lên được phấp phới khắp nơi. Hình ảnh này là biểu tượng cho thách thức mà các nhân viên cứu hộ trên đảo Sulawesi phải đối mặt hàng ngày. Họ mệt mỏi và hoàn toàn "lực bất tòng tâm" vì chủ yếu họ chỉ dùng tay, không có nhiều dụng cụ hỗ trợ, máy móc cỡ lớn cũng rất ít.

Hồi ức về thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia của 10 sinh viên Việt Nam Hồi ức về thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia của 10 sinh viên Việt Nam Indonesia: Hy vọng tìm nạn nhân sống sót sau thảm họa sóng thần, động đất cạn dần Indonesia: Hy vọng tìm nạn nhân sống sót sau thảm họa sóng thần, động đất cạn dần Nhiều người dân Indonesia đập cây ATM để lấy tiền sau động đất, sóng thần Nhiều người dân Indonesia đập cây ATM để lấy tiền sau động đất, sóng thần

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước