Lúng túng trong xử lý cơ sở đốt rác thải điện tử gây ô nhiễm

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 22/09/2019 19:09 GMT+7

VTV.vn - Dù gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nhưng cơ sở này vẫn chưa bị xử lý do Hà Nội và Hòa Bình chưa làm rõ được lò đốt thuộc địa phương nào.

Suốt nhiều ngày nay, người dân xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn chưa hết ám ảnh bởi mùi khói độc hại bốc ra từ lò đốt rác thải điện tử. Câu chuyện khói độc và lý do vì sao lò đốt bỗng nhiên mọc ra giữa rừng trở thành vấn đề thời sự được bàn tán suốt làng trên xóm dưới.

Mùi khói độc cũng bay ra tận trụ sở UBND xã Tuy Lai khiến cho chủ tịch xã phải thừa nhận không thể chịu đựng nổi. Dù chủ đất nơi xây dựng lò đốt là người dân trong xã thế nhưng, theo lãnh đạo xã Tuy Lai, xã chỉ quản lý người còn mảnh đất nơi có lò đốt lại thuộc tỉnh Hòa Bình nên xã không có thẩm quyền xử lý.

Sau đó, huyện Mỹ Đức cũng có văn bản khẳng định, không thể kiểm tra xử lý cơ sở gây ô nhiễm do nằm trên địa giới hành chính của xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Huyện Mỹ Đức đề nghị TP Hà Nội phối hợp với tỉnh Hòa Bình kiểm tra xử lý. Tuy nhiên, khi phóng viên đến hiện trường cùng cán bộ địa chính xã Cao Dương và so sánh địa hình thực tế với bản đồ địa chính thì vị trí lò đốt rác lại nằm trên đất của xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức. 

Đối chiếu với bản đồ địa chính mới nhất được lưu giữ tại UBND xã Cao Dương, lãnh đạo xã cũng khẳng định không quản lý cả về con người lẫn khu lò xây trái phép, tất cả đều thuộc phạm vi xử lý của Hà Nội.

Khẳng định không thuộc thẩm quyền của mình nên dù lập biên bản lò đốt rác từ đầu tháng 8, chính quyền xã Cao Dương cũng không có cách nào dập tắt lò, dù chính người dân xã này cũng bị ảnh hưởng bởi khói độc. Trong khi quả bóng trách nhiệm được đá qua đá lại giữa ranh giới hai xã thì lò đốt rác thải điện tử vẫn đêm đêm nổi lửa, còn người dân vẫn phải chịu cảnh sống chung với khói độc.

Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý

VTV.vn - Người dân xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và một số xã lân cận đã phản ánh về tình trạng khói độc xuất hiện trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước