Malaysia siết chặt quy định đối với tài xế taxi công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 11/07/2019 13:49 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày mai (12/7), những tài xế taxi công nghệ tại Malaysia muốn hành nghề sẽ phải có bằng lái riêng, bằng lái taxi công nghệ.

Công nghệ thực sự làm thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên cái gì mới cũng cần thời gian để hòa nhập. Những dự án tiên phong nằm trong số ít những dự án có khả năng sẽ làm thay đổi cách con người đi lại trong tương lai không xa.

Trong khi đó ở thực tại gần hơn, những ứng dụng gọi xe chia sẻ, hay taxi công nghệ đã thực sự làm thay đổi thói quen đi lại của người dùng đô thị. Số người gọi taxi qua tổng đài đã giảm đi nhanh chóng. Giờ đây, hầu như người trẻ đô thị nào cũng có ít nhất 1 ứng dụng gọi xe công nghệ trong điện thoại của mình.

Ứng dụng gọi xe công nghệ được người dùng đón nhận, tuy nhiên cơ quan chức năng lại gặp khó trong việc quản lý. Malaysia, quốc gia có số lượng tài xế taxi công nghệ thuộc nhóm đông nhất Đông Nam Á, đã có những biện pháp siết chặt quy định quản lý đối với loạt hình vận tải này.

Bắt đầu từ ngày mai (12/7), những tài xế taxi công nghệ tại Malaysia muốn hành nghề sẽ phải có bằng lái riêng, bằng lái taxi công nghệ. Từ tháng 7 năm ngoái, nhà chức trách Malaysia đã ra quy định, tài xế taxi công nghệ phải có bằng lái chuyên dụng mới đủ điều kiện hành nghề. Và từ ngày mai, quy định này sẽ chính thức có hiệu lực.

Những người thi lấy bằng lái taxi công nghệ sẽ phải kiểm tra nhân thân, khám sức khoẻ tổng quát, kiểm tra xe trên 3 năm tuổi, đăng ký lớp học đào tạo chuyên sâu, cuối cùng thi lấy bằng. Tổng chi phí là 200 Ringit (hơn 1 triệu đồng/người).

Theo kinh nghiệm thực tế của những tài xế đã tham gia thi, toàn bộ quy trình có thể kéo dài 3 tuần. Ngoài chi phí thi, tài xế sẽ phải nộp phí thường niên là 115 Ringit mỗi năm (tương đương 650.000 đồng).

Với hãng Grab, trong khi ngày áp dụng quy định đã cận kề, hiện mới chỉ có 10% tài xế taxi công nghệ có bằng lái chuyên dụng đủ điều kiện hành nghề. Chính vì vậy, các hành khách cũng được cảnh báo rằng giá cước có thể tăng trong thời gian tới, thời gian chờ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, nhà chức trách Malaysia cho biết, việc cấp bằng này nhằm siết chặt quy định ngành taxi công nghệ và tạo ra một sân chơi bình đẳng với taxi truyền thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước