Mập mờ trong việc cấp phép thuốc ung thư làm từ bột than tre

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Những lỗ hổng trong việc cấp phép là nguyên nhân quan trọng để bột than tre được phù phép thành sản phẩm hỗ trợ trị ung thư có thể bán đến tay người dùng.

Như tin đã đưa, lực lượng Công an quận Kiến An, thành phố Hải Phòng vừa phối hợp với các đơn vị liên quan đột kích vào 2 cơ sở chuyên sản xuất thuốc điều trị ung thư tại phường Ngọc Sơn. 

Mỗt lọ Vinaca ung thư có tác dụng được ghi rõ là điều trị ung thư, u bướu, viêm loét dạ dày tá tràng. Những viên thuốc được làm từ viên nang cứng. Tuy nhiên, Công an Hải Phòng xác định bên trong mỗi viên thuốc đều chứa hợp chất than tre.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, một công ty TNHH tên Hồng An Phong đã được Sở Y tế Hải Phòng cấp phép trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm. Sau đó, công ty này đăng ký giấy phép với Sở về việc tung ra thị trường 6 sản phẩm mỹ phẩm đều mang nhãn hàng là Vinaca.

Tuy nhiên, công ty lại không sản xuất mà đem bán lại giấy phép của 6 sản phẩm trên cho một công ty khác là công ty TNHH VINACA. Đây là hành vi cố tình tạo ra sự nhầm lẫn rằng chính công ty VINACA là người có giấy phép hợp pháp để bán các sản phẩm mang tên mình.

Lý giải về việc cố tình đặt trùng tên để mập mờ xin cấp phép rồi bán lại, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, doanh nghiệp có quyền đặt tên cho sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước chất lượng đã công bố. Đơn vị y tế chỉ có quyền hậu kiểm sản phẩm nếu có phản hồi của người tiêu dùng.

Không chỉ bán giấy phép, công ty Hồng An Phong còn trực tiếp tổ chức hoạt động đốt tre để cung cấp bột than làm nguyên liệu đầu vào cho công ty VINACA. Thực tế, 2 công ty này có phải thực chất là 1, 1 bên đi xin giấy phép, 1 bên sản xuất sản phẩm giả hay không thì vẫn là một dấu hỏi. 

Sở Y tế Hải Phòng quyết định thu hồi toàn bộ 6 loại sản phẩm đã cấp chứng nhận cho Công ty Hồng An Phong vì công ty này kê khai không trung thực, không sản xuất sản phẩm như đã đăng ký, không có hoạt động sản xuất. 

Trước mắt, quản lý thị trường Hải Phòng đã quyết định xử phạt hành chính Công ty VINACA với số tiền là 44 triệu đồng về hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh, nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối với những dấu hiệu vi phạm pháp luật khác như làm sản phẩm giả, lừa dối người bệnh, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ để xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI