Mặt trái của thị trường tranh trực tuyến

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 16:06 GMT+7

VTV.vn - Mua bán tranh trực tuyến đang là cách thức được nhiều người yêu thích nghệ thuật chọn lựa, thế nhưng thị trường tranh trực tuyến vẫn còn đó những mặt trái.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, tiết tấu công việc nhanh, nhiều áp lực, cuộc sống bộn bề, việc tận dụng mạng xã hội để giới thiệu, mua bán tranh trực tuyến đang là cách thức hiệu quả được nhiều người yêu thích nghệ thuật chọn lựa. 

Không khó để tìm thấy những phiên chợ tranh trong thế giới số như: All about Art and Artist, Vietnam Art space, Viet Art now… Những thông tin triển lãm giao lưu và đặc biệt, những tác phẩm mới đều có trên các diễn đàn này.

Với sự phổ biến mạnh mẽ của các ứng dụng di động hiện nay, kiểu kinh doanh nghệ thuật truyền thống qua phòng triển lãm và nhà đấu giá đang thay đổi, tuy nhiên đôi khi nó cũng có những hạn chế nhất định.

Cách đây không lâu, giới hội họa, đứng đầu là họa sĩ Bùi Trọng Dư, đã cùng các họa sĩ khác lên tiếng tố cáo về nạn xâm phạm bản quyền tranh. Vấn nạn xâm phạm bản quyền tranh không chỉ dừng lại khi các họa sĩ đăng lên trang cá nhân, nó còn diễn ra ở các chuyên trang hội họa.

Việc xây dựng một bộ quy chuẩn cam kết dành cho các thành viên khi tham gia vào các diễn đàn hội họa, cũng như quá trình thanh lọc, kiểm soát gắt gao khi làm quản lý các diễn đàn cũng đã được anh Hải và các cộng sự thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Tuy nhiên theo anh, đa số vẫn phải dựa vào ý thức của các thành viên khi tham gia, bởi với số lượng thành viên đông như vậy, đôi khi vẫn có những con sâu quấy rầu nồi canh.

Thị trường tranh trực tuyến - Xu hướng hội nhập tất yếu Thị trường tranh trực tuyến - Xu hướng hội nhập tất yếu

VTV.vn - Giờ đây, không phải lặn lội tới các không gian trưng bày, triển lãm tranh, chỉ bằng một cú click chuột, hàng loạt tác phẩm nghệ thuật hội hoạ đã hiện ra trước mắt bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước