Matthew được xem là cơn bão mạnh nhất quét qua Mỹ từ 2005

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 15:21 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia khí tượng đánh giá, sức tàn phá của bão Matthew đã và sẽ rất nặng nề, khi bão vẫn đang duy trì sức mạnh là cấp 4 khi đổ bộ vào Mỹ.

Bão Matthew được xem là cơn bão mạnh nhất quét qua Mỹ từ năm 2005 sau siêu bão Katrina. Thậm chí Thống đốc bang Florida đã cảnh báo người dân hãy rời nhà ngay lập tức, không cần do dự.

Theo thang báo bão Saffir-Simpson: bão cấp 1 sẽ có sức gió mạnh nhất là 153 km/h, không có thiệt hại thực sự cho các cấu trúc xây dựng.

Bão cấp 2, sức gió của bão là từ 154-177 km/h, có khả năng làm hư hỏng một số mái nhà, cửa và cửa sổ. Thiệt hại đáng kể cho cây trồng và có thể gây ngập lụt.

Bão cấp 3, lúc này sức gió đã lên 209 km/h. Những ngôi nhà nhỏ, cấu trúc kém có thể bị hư hại nặng, ngập lụt diễn ra trên diện rộng.

Bão cấp 4, cấp nguy hiểm, sức gió là từ 209-251 km/h. Khả năng gây thiệt hại là nhà bị bay nóc và phá hủy một phần, xói mòn mạnh ven biển. Đây chính là cấp độ bão đã xảy ra tại Haiti khiến nhiều khu dân cư bị phá hủy nặng nề. Rất có thể bờ Đông Nam của Mỹ cũng xảy ra tình trạng này.

Bão cấp 5, nhà và các công trình xây dựng sẽ bị cuốn bay, thiệt hại vô cùng nặng nề.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước