Một năm sau loạt khủng bố ở Paris: Nỗi lo vẫn hiện hữu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 12/11/2016 21:16 GMT+7

VTV.vn - Vụ khủng bố đẫm máu ở Paris, Pháp vào đêm 13/11/2015 không lúc nào ngừng ám ảnh những người ở lại.

Ngày 14/11 năm trước, người dân Pháp thức dậy sau cơn ác mộng có thực. Thành phố ánh sáng chìm trong tĩnh lặng. Một năm đã trôi qua, thế nhưng, quãng thời gian này quá ngắn để hàn gắn nỗi đau của người dân Pháp.

"Tôi cảm thấy thiếu an toàn và tự nhắc mình phải thận trọng. Tôi luôn sợ hãi mỗi khi có một người phụ nữ che kín mặt đi quang qua mình" - một người dân Pháp cho biết.

"Dù bạn đi uống cà phê, đi nghe nhạc hay tụ tập với người thân, bạn đều không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh đấy" - một người dân khác bày tỏ.

Vụ khủng bố kinh hoàng đã phủ bóng đen lên các hoạt động giải trí tại Paris, có thời điểm giá vé các buổi nhạc hội giảm tới 80%. Tối nay (12/11), tiếng ca sẽ trở lại trong nhà hát Bataclan với màn trình diễn của ngôi sao nhạc Rock người Anh - Sting. Thế nhưng, nỗi bất an vẫn khó có thể bị đẩy lùi trong lòng người dân.

"Mối đe dọa khủng bố luôn hiện hữu. Chúng ta có thể chống lại nó nhưng không thể giết chết được nó. Và tôi nghĩ, trong lòng người dân Pháp, đặc biệt là Paris, những ý nghĩ và sự tổn thương vẫn luôn tồn tại" - ông Gilles Ferragu, chuyên gia nghiên cứu về khủng bố cho biết.

Tuy vậy, theo một khảo sát về tâm lý của Viện Thống kê Quốc gia, một bộ phận người dân Pháp đang tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng sau sự kiện 13/11 bằng việc tích cực làm việc, tiêu dùng, giải trí. Họ tin rằng tinh thần lạc quan mới chính là vũ khí chống lại những kẻ khủng bố cực đoan, đang âm mưu gieo rắc nỗi sợ hãi cho mọi người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước