Một thành phố của Mỹ bị "giữ làm con tin"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 27/06/2019 13:07 GMT+7

VTV.vn - Các tin tặc đã tấn công máy tính của chính quyền Baltimore, bang Maryland (Mỹ) và yêu cầu thành phố này phải trả tiền “chuộc” để thoát khỏi cảnh bị “bắt làm con tin”.

Cuộc sống của người dân thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ kể từ khi bị làm "con tin" là những con số "không": không tin nhắn, không mạng xã hội và không kết nối Internet. Thứ duy nhất họ còn duy trì được là đường dây điện thoại bàn.

Một nhóm tội phạm công nghệ đã sử dụng một dạng mã độc có tên RobinHood để chiếm quyền kiểm soát hơn 10.000 máy tính trên khắp thành phố. Khoản tiền chuộc được ra giá là 100.000 USD dưới dạng Bitcoin (khoảng 2,3 tỷ đồng). 

Ngay lập tức, chính quyền thành phố đã thông báo cho Cơ quan điều tra liên bang (FBI) và ngắt kết nối để tránh lây lan sang các thiết bị khác. Mọi hoạt động trong cuộc sống từ việc kiểm tra thư điện tử, trả hóa đơn trực tuyến... cho đến việc duy trì những cơ sở dữ liệu trực tuyến gần như đã bị đảo lộn do người dân không thể truy cập mạng Internet trong suốt thời gian qua.

Tình cảnh tiến thoái lưỡng nan như thế này là cảnh báo cho thấy nguy cơ an ninh mạng diện rộng đang không thể bắt kịp sự phát triển của tội phạm công nghệ.

Tin tặc tấn công NASA bằng máy tính 35 USD Tin tặc tấn công NASA bằng máy tính 35 USD

VTV.vn - Một tin tặc đã xâm nhập mạng nội bộ của NASA, đánh cắp nhiều dữ liệu mật, đồng thời gây gián đoạn tạm thời trên các hệ thống kiểm soát bay ngoài không gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước