"Mua 1 tặng 15" - Chiến dịch bảo vệ động vật hoang dã

Đình Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 04/01/2020 15:33 GMT+7

VTV.vn - Nghe như một chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhưng thực tế đây là một thông điệp hết sức mạnh mẽ về bộ Luật Hình sự: Mua 1 sản phẩm từ động vật hoang dã, tặng 15 năm tù.

Chương trình do Trung tâm hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (Change) và tổ chức Cứu hộ động vật hoang dã WildAid phát động với mục đích bảo vệ động vật hoang dã.

Lấy hình ảnh chủ đạo là hộp quà tặng, bên trong là song sắt đựng sừng tê, ngà voi và tê tê, chiến dịch "Mua 1 Tặng 15" kêu gọi công chúng không mua, biếu tặng và nhận các sản phẩm này, tránh việc trở thành người vi phạm pháp luật từ việc tặng quà và nhận quà, đặc biệt là trong thời điểm cận kề Tết.

Chiến dịch khẳng định tính bất hợp pháp của việc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã, được thể hiện qua các điều luật trong bản sửa đổi của Bộ Luật Hình sự 2015, quy định các vi phạm về buôn bán, vận chuyển hoặc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp như sừng tê giác, ngà voi và tê tê, có thể chịu những mức hình phạt lên tới 15 năm tù hoặc 15 tỷ đồng.

Việt Nam không chỉ là một quốc gia tiêu thụ động vật hoang dã hàng đầu mà còn là điểm trung chuyển, buôn bán trái phép xuyên quốc gia với số lượng sản phẩm bị bắt giữ gồm ngà voi, sừng tê giác, vẩy tê tê lên đến hàng chục tấn mỗi năm.

Theo "Nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ voi, tê giác, tê tê ở Việt Nam" của USAID Saving Species Việt Nam, khoảng một nửa số người mua và người nhận các sản phẩm sừng tê, ngà voi và vảy tê tê không biết hoặc không chắc chắn về các điều luật xử phạt hành vi bất hợp pháp này.

"Mua 1 Tặng 15" nằm trong chương trình "Không có người mua - Không còn kẻ giết" của Change và WildAid. Đây là một chương trình kéo dài nhiều năm, với mục tiêu thay đổi nhận thức và hành vi của người dân Việt Nam về việc sử dụng các sản phẩm từ các loài động vật hoang dã nguy cấp, từ đó, giúp giảm thiểu việc giết hại và buôn bán những loài này trên toàn cầu, nhằm cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng do săn bắt Động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng do săn bắt Nhiều khó khăn và vất vả trong giải cứu động vật hoang dã Nhiều khó khăn và vất vả trong giải cứu động vật hoang dã Phát hiện vụ vận chuyển hơn 5 tấn động vật hoang dã Phát hiện vụ vận chuyển hơn 5 tấn động vật hoang dã

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước