Mua bán và sưu tập tranh quý: "Nghề chơi" cũng lắm công phu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/07/2016 16:12 GMT+7

VTV.vn - Với những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, hiện các tác phẩm nghệ thuật đang được đánh giá là những khoản đầu tư khá an toàn.

Tuy nhiên, dù có nhiều tiền nhưng việc mua bán cũng như sưu tập các tác phẩm nghệ thuật hiện cũng hề dễ dàng, khi thị trường tranh giả đang thực sự nở rộ với quy mô rộng khắp.

Theo kết quả khảo sát của viện nghiên cứu nghệ thuật Thuỵ Sỹ công bố hồi năm 2014, có tới 50-70% số tác phẩm nghệ thuật được rao bán trên thị trường là đồ giả. Còn theo tờ Daily Mail, các tác phẩm giả mạo gây thiệt hại 38 tỷ Bảng Anh mỗi năm cho ngành kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật. Các chuyên gia cho biết thủ đoạn của những kẻ làm tranh giả ngày càng tinh vi và có thể đáp ứng gần như mọi nhu cầu của thị trường.

Khó khăn lớn nhất trong việc ngăn chặn vấn nạn này là người ta khó có thể nhận biết đâu là tranh giả và ngay cả các chuyên gia nghệ thuật cũng có thể bị đánh lừa nếu chỉ đánh giá tranh qua bề mặt.

Một trong những đối tượng làm tranh giả lớn nhất ở Đức từng bị phanh phui là Wolfgang Beltracchi đã kiếm được ít nhất 16 triệu Euro nhờ làm giả các họa phẩm hiện đại kinh điển và hoàn toàn qua mặt được các chuyên gia.

Do đó, việc thẩm định tác phẩm nghệ thuật theo các phương pháp khoa học là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện vẫn có quá ít nơi tiến hành phục chế và thẩm định tranh nên việc xác định một tác phẩm nghệ thuật sẽ phải mất một thời gian dài và đi kèm chi phí khá tốn kém.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước