Mưa đá, giông lốc, cá chết: Bình thường hay bất thường?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 23/04/2016 17:20 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua ở Việt Nam, các trận giông lốc và mưa đá đã xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cùng với đó, tình trạng cá chết đang khiến ngư dân miền Trung phải điêu đứng.

Theo đó trong tuần qua ở Hà Giang, mưa đá và gió lốc đã khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương cùng hơn 600 căn nhà bị hư hỏng. Trong khi đó tại Tuyên Quang, mưa to kèm theo giông, lốc khiến hơn 100 căn nhà bị hư hỏng, hàng trăm hecta hoa màu gãy đổ. Còn trên địa bàn tỉnh Lai Châu, lốc, gió giật mạnh, kèm theo sét khiến 3 người thương vong, 420 nhà dân bị hư hỏng, 50 hecta rau màu bị dập nát.

Không phải hứng chịu những cơn mưa đá hay giông lốc, song các ngư dân ở các tỉnh miền Trung như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị hay Thừa Thiên Huế cũng phải đang điêu đứng khi cá biển "tự dưng lăn ra chết" mà chưa rõ lý do.

Trước đó, người dân tại các tỉnh thuộc ĐBSCL cũng đã thiệt hại nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn. Ước tính đến giữa tháng 4, tổng thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn đã lên đến hơn 5.500 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể xác định được hết các nguyên nhân cũng như lý do cho các sự kiện trên song một vấn đề đáng để quan tâm hơn chính là thái độ và cách hành cử của người dân trước các hình thế thời tiết cực đoan. Liệu chúng ta đã có những hành động đúng hướng hay chưa? Và người dân thế giới đã làm gì để bảo vệ mình trước sự nổi giận của thiên nhiên ?

Tất cả các câu hỏi trên phần nào sẽ có đáp án trong phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24 trưa ngày 23/4.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước