Thời tiết mát lạnh đột ngột, đề phòng giông lốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/04/2016 21:13 GMT+7

VTV.vn - Những ngày gần đây, tại các tỉnh miền núi phía Bắc liên tiếp xảy ra tình trạng mưa đá, giông lốc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tại Hà Giang, từ chiều tối 17/4 đến rạng sáng 19/4, đã xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc làm sập nhà dân khiến một cháu bé 3 tuổi tại huyện Yên Minh thiệt mạng. Ngoài ra có một người bị thương do sập nhà và một người bị thương do cây đổ.

Tại Tuyên Quang, trong ngày hôm qua (19/4) và rạng sáng nay (20/4), đã xuất hiện mưa to kèm theo giông, lốc tại các huyện Yên Sơn, Hàm Yên, Sơn Dương khiến nhiều nhà dân, phòng học bị hư hỏng. Theo thống kê chưa đầy đủ, có 2 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 135 ngôi nhà khác cùng 8 phòng học bị tốc mái. Mưa to kèm theo giông cũng khiến hàng trăm hecta hoa màu bị gãy đổ.

Còn tại Lai Châu, trận lốc xoáy kèm theo mưa to và sấm sét xảy ra đêm qua tại huyện Tam Đường đã khiến 3 người thương vong, 434 ngôi nhà, phòng học bị tốc mái, hư hỏng, 50 hecta rau, màu bị dập nát. Uớc tính thiệt hại ban đầu do lốc xoáy lên đến gần 700 triệu đồng.

Để tránh những thiệt hại có thể xảy ra, người dân cần nhận biết những dấu hiệu của giông và lốc xoáy để biết cách phòng tránh. Theo đó, khi quan sát thấy trên bầu trời tối sầm lại, mây đen vần vũ, cảm giác mát lạnh đột ngột là lúc cơn giông, lốc xoáy sắp ập đến.

Nguy hiểm hơn, nếu thấy mây đen sẫm lại, gió nổi mạnh kèm theo tiếng ù ù, lắc rắc vài hạt mưa thì người dân nên cảnh giác với mưa đá. Các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xảy ra rất nhanh, bất ngờ và sức tàn phá lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước