Mỹ bác bỏ cáo buộc dựng vụ tiêu diệt Bin Laden

VTV-Thứ ba, ngày 12/05/2015 15:39 GMT+7

VTV.vn - Nhà báo kỳ cựu Seymour Hersh vừa công bố một tài liệu cáo buộc nhiều chi tiết trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh al-Qeada Bin Laden của chính quyền Mỹ chỉ là ngụy tạo.

Sau vụ khủng bố 11/9/2001, thủ lĩnh al-Qaeda Osama Bin Laden trở thành đối tượng bị truy lùng gắt gao nhất thế giới. Và sau 10 năm truy tìm, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích tiêu diệt trùm khủng bố tại Abottabad - một khu vực hẻo lánh Đông Bắc Pakistan. Tuy nhiên, theo nhà báo kỳ cựu Seymour Hersh, thông tin này có rất nhiều điểm nghi vấn.

Dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo cao cấp, nhà báo kì cựu Seymour Hersh cho biết, Mỹ được cựu nhân viên tình báo Pakistan mật báo cho vị trí của Bin Laden và trả cho người này gần 25 triệu USD. Trong khi đó, chính quyền Obama đã nhiều lần khẳng định, tự xác định hang ổ của trùm khủng bố bằng cách theo dõi người đưa tin của hắn.

Theo ông Hersh, khi tiếp cận mục tiêu, không hề có đấu súng trong cuộc đột kích của Mỹ vì Bin Laden vốn bị Pakistan cầm tù tại đó trong 5 năm. Súng chỉ nổ một lần khi lính đặc nhiệm Mỹ kết liễu trùm khủng bố.

Ông Hersh cũng cho rằng, chính quyền Obama ban đầu thống nhất với các quan chức Pakistan sẽ công bố vào một tuần sau rằng Bin Laden bị máy bay không người lái Mỹ tấn công ở vùng núi. Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã đổi ý và quyết định công khai ngay đêm đó.

Trong những phản ứng mới nhất, Nhà Trắng khẳng định những thông tin của Hersh viện dẫn nguồn tin không rõ ràng và vô căn cứ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước